​HOẠI TỬ XƯƠNG NỀN SỌ SAU XẠ TRỊ UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG

Ngày 2022-11-11 08:31:04 Ban Biên tập Lượt xem : 2089

Bài viết “Hoại tử xương nền sọ sau xạ trị ung thư vòm mũi họng: Tần suất gặp và các yếu tố nguy cơ” được đăng trên tạp chí International Journal of Radiation Oncology, Biology, Physics ấn bản tháng 6 năm 2018. Chúng tôi xin được chuyển tới bạn đọc bài lược dịch những nội dung chính của nghiên cứu này:

Các tác giả:

Ping Han, Xiaolin Wang, Faya Liang, Yimin Liu, Xingsheng Qiu, Yaodong Xu, Renhui Chen, Shitong Yu, Xiaoming Huang

Department of Otolaryngology-Head and Neck Surgery, Sun Yat-sen Memorial Hospital, Sun Yat-sen University, Guangzhou, China.

Giới thiệu:

Ung thư biểu mô vòm mũi họng đã được biết đến là một bệnh lý ác tính có tỷ lệ mắc cao ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Phương pháp điều trị triệt căn hiện nay dựa trên xạ trị. Hoại tử xương nền sọ (Sau đây viết tắt là HTXNS) vẫn tồn tại như một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất có thể xảy đến sau xạ trị, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mặc dù vậy cho đến nay, lại có rất ít báo cáo ghi nhận đầy đủ về biến cố đáng ngại này. Trong nghiên cứu hồi cứu này, các tác giả báo cáo kết quả ghi nhận tần suất gặp HTXNS sau xạ trị và phân tích tìm ra các yếu tố nguy cơ có giá trị cho việc dự phòng hiệu quả biến chứng này.

Phương pháp nghiên cứu:

Nghiên cứu được tiến hành trong hơn 10 năm (Từ tháng 1/2001 đến tháng 12/2012) thu thập dữ liệu từ 1349 bệnh nhân ung thư vòm mũi họng có điều trị bằng liệu trình xạ trị đầy đủ. Tất cả trường hợp tuyển chọn vào nghiên cứu đều có đầy đủ thông tin về điều trị, theo dõi sau điều trị bởi thăm khám định kỳ có nội soi vòm mũi họng và chụp cộng hưởng từ. Những trường hợp đã có tiền sử xạ trị trước đó tại vùng nền sọ, những bệnh nhân không hoàn thành liệu trình xạ trị hoặc không có đầy đủ thông tin cần thiết về quá trình theo dõi sau điều trị đều không được chọn vào nghiên cứu. Điều trị xạ trị được thực hiện bởi kỹ thuật xạ trị ngoài (ERBT) với máy gia tốc thẳng.

Các kết quả chính:

Trong tổng số 1348 bệnh nhân, nghiên cứu ghi nhận có 14 trường hợp được chẩn đoán HTXNS do xạ trị. Tần suất gặp HTXNS trong nghiên cứu này là 1,04%. Khoảng thời gian trung bình tính từ khi kết thúc xạ trị đến thời điểm chẩn đoán HTXNS là 45,57 tháng. Các yếu tố liên quan đến HTXNS được chỉ ra gồm: Mức độ xâm lấn của khối u nguyên phát (Giai đoạn T), tổng liều xạ tại vòm mũi họng, trường chiếu xạ bao trùm nền sọ và tình trạng thiếu máu.

Kết luận của các tác giả: Sự xuất hiện HTXNS liên quan đến đặc điểm xâm lấn của khối u nguyên phát (Giai đoạn T), xạ trị liều cao tại vòm mũi họng và trường chiếu bao trùm vùng nền sọ. Những yếu tố này có thể được sử dụng với giá trị dự báo nguy cơ xuất hiện biến chứng HTXNS sau xạ trị.

------Nguồn bài viết từ website: ungthuhoc.vn-------

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

CẬP NHẬT VỀ ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT TRONG UNG THƯ DẠ DÀY || PHẦN I

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 989 000 bệnh nhân ung thư dạ dày mắc mới mỗi năm trên toàn cầu với tỷ lệ tử vong đứng thứ hai chỉ sau ung thư phổi [1]. Cho tới nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu đối với ung thư biểu mô dạ dày.
Ngày 2023-02-01 21:23:03

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ | PHẦN I PHẪU THUẬT

Các bác sĩ và phẫu thuật viên cổ đại đã biết rằng ung thư thường sẽ tái phát sau khi được cắt bỏ. Bác sĩ La Mã Celsus đã viết “sau khi cắt bỏ, thậm chí khi đã có sẹo, không ít trường hợp bệnh đã tái phát”.
Ngày 2023-01-30 20:56:34

OARS IN RT: TỦY SỐNG

Được giải thích dựa trên tổn thương mạch máu, tế bào nội mô mạch máu cũng như các tế bào thần kinh đệm gây ra do tia xạ.
Ngày 2023-01-18 22:12:12

VAI TRÒ CỦA BEVACIZUMAB TRONG ĐIỀU TRỊ TRƯỚC MỔ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Kết hợp Bevacizumab vào phác đồ hoá trị bổ trợ trước mổ không giúp cải thiện tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên đại thể (Complete macroscopic response rate) và thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) trên những bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng giai đoạn tiến triển, không thể phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán ban đầu.
Ngày 2023-01-15 21:28:34

TÍN HIỆU LẠC QUAN CHO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG GIAI ĐOẠN MUỘN

Một thử nghiệm pha II khảo sát hiệu quả và khả năng dung nạp của Capecitabine với những bệnh nhân UTCTC giai đoạn muộn tiến triển sau hoá trị bước 1 với nền tảng Platinum.
Ngày 2023-01-13 00:02:24

[Hướng dẫn điều trị 2017] BỆNH PAGET VÚ – MD ANDERSON

Bệnh Paget vú (còn được biết đến với tên gọi Paget núm vú) là một loại ung thư hiếm gặp liên quan đến da vùng quầng vú và núm vú. Trong đa số các trường hợp, Paget vú đi kèm với một tổn thương ác tính của nhu mô vú, đó có thể là tổn thương ung thư thể ống tại chỗ hoặc ung thư vú xâm nhập.
Ngày 2023-01-05 22:19:13