CẮT BUỒNG TRỨNG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ Ở PHỤ NỮ CHƯA MÃN KINH

Ngày 2022-09-16 10:55:31 Ban Biên tập Lượt xem : 26

Battles in ONCO, “những cuộc chiến” trong ung thư học, Chúng tôi sẽ cùng bạn đọc đến với các chủ đề tranh luận nóng bỏng hiện nay trong nghiên cứu cũng như thực hành lâm sàng ung thư. Lắng nghe những ý kiến tranh luận từ các chuyên gia, chúng ta có thể thu nhận được nhiều điều bổ ích, từ cách đưa ra những giả thuyết, nhận định đến cách lập luận để bảo vệ quan điểm của mình.

Để bắt đầu cho loạt bài viết Battles in ONCO, Chúng tôi lựa chọn chủ đề tranh luận “Phương án cắt buồng trứng tối ưu trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính ở những bệnh nhân chưa mãn kinh”.

Với ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính ở phụ nữ chưa mãn kinh, kết hợp thêm một trong các biện pháp “cắt buồng trứng”  (ngoại khoa, nội khoa hay xạ trị) cùng với Tamoxifen hay thuốc ức chế aromatase, giúp cải thiện kết quả điều trị nội tiết bổ trợ sau phẫu thuật.

Kết luận trên được rút ra từ 2 thử nghiệm lâm sàng nổi bật trong những năm vừa qua: SOFT (Suppression of Ovarian Function Trial) và TEXT (Tamoxifen and EXemestane Trial).

Những hướng dẫn thực hành uy tín hiện nay, có thể kể đến như ASCO, NCCN và St. Gallen, đều có khuyến cáo về chỉ định này của “cắt buồng trứng”. Các phương pháp cắt buồng trứng được đề xuất bao gồm:

- Phẫu thuật cắt hai buồng trứng, thường được thực hiện qua nội soi ổ bụng, HOẶC:

- Cắt buồng trứng nội khoa: ức chế buồng trứng tạm thời, có thể hồi phục, sử dụng các thuốc đồng vận LHRH như goserelin hay leuprolide, HOẶC:

- Xạ trị hai buồng trứng với liều thông thường 20 Gy trong 10 buổi chiếu xạ.

Hướng dẫn của NCCN 2018 trong điều trị nội tiết bổ trợ ung thư vú

Cho đến nay, khi chưa có đủ dữ kiện để khẳng định ưu thế của một biện pháp cắt buồng trứng nào so với các biện pháp còn lại về phương diện thời gian sống thêm không bệnh (DFS) và sống thêm toàn bộ (OS), một “cuộc chiến” đã xuất hiện giữa 2 luồng ý kiến: ủng hộ phương pháp cắt buồng trứng “tạm thời” bằng nội khoa và ủng hộ các phương pháp cắt buồng trứng “vĩnh viễn” bằng phẫu thuật hay xạ trị.

Các bạn sẽ đứng về phía nào trong cuộc chiến này?

Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu xem các chuyên gia đã dựa trên những cơ sở nào để biện luận cho quan điểm của họ, hay cũng là một cách để hiểu rõ ưu – nhược điểm của mỗi phương pháp, từ đó, chúng ta cũng có thể đưa ra lập luận của riêng mình, “cân – đo – đong – đếm” và lựa chọn phương án tối ưu cho mỗi người bệnh cụ thể trên thực tế lâm sàng.

Còn tiếp……….

-----Nguồn bài viết từ website: ungthuhoc.vn-----

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

QUẢN LÝ VÀ THEO DÕI POLYP TÚI MẬT

Chiến lược quản lý polyp túi mật tối ưu vẫn là một ẩn số trên thực hành lâm sàng. Polyp túi mật được phát hiện khá thường xuyên ở người trưởng thành qua siêu âm ổ bụng. Mặc dù ung thư túi mật không phải là một chẩn đoán thường gặp, chẩn đoán sớm là điểm mấu chốt quyết định cơ hội điều trị thành công, khi tiên lượng bệnh trở nên rất xấu ở giai đoạn tiến triển.
Ngày 2022-09-30 20:49:46

U CARCINOID LÀ GÌ

U carcinoid là u có nguồn gốc từ các tế bào thần kinh nội tiết và chuyển dạng từ các tế bào gốc nguyên thủy ở thành ruột, tuy nhiên chúng có thể xuất phát từ các cơ quan khác như: phổi, trung thất, tuyến ức, gan, tụy, phế quản, buồng trứng, tuyến tiền liệt, và thận.
Ngày 2022-09-29 23:13:23

UNG THƯ BIỂU MÔ ĐƯỜNG BÀI XUẤT VÙNG ĐÀI BỂ THẬN VÀ NIỆU QUẢN

Ung thư đang là một thách thức sức khỏe toàn cầu. Theo GLOBOCAN 2018, ung thư là 1 trong 2 nguyên nhân thường gặp nhất gây tử vong trước tuổi 70 ở 91 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam [1]. Trong đó, ung thư biểu mô đường bài xuất hệ tiết niệu (gọi tắt là ung thư đường bài xuất) vùng đài bể thận và niệu quản không phải là một loại ung thư biểu mô thường gặp, tuy chi chiếm 5% số ca ung thư biểu mô đường niệu tại Hoa Kỳ nhưng đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.
Ngày 2022-09-29 00:33:54

SINH THIẾT HẠCH CỬA TRONG UNG THƯ VÚ

Hạch cửa được định nghĩa là những hạch bạch huyết đầu tiên nhận dẫn lưu bạch huyết từ khu vực khối ung thư nguyên phát, do đó, có nguy cơ cao nhất các tế bào ung thư di căn đến theo đường bạch mạch. Hiện nay, sinh thiết hạch cửa (STHC) là phương pháp khảo sát tình trạng hạch nách được khuyến cáo đối với những trường hợp giai đoạn sớm (T1/T2 đơn ổ và không nghi ngờ di căn hạch nách trên lâm sàng).
Ngày 2022-09-27 00:29:31

CÁC YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG SAU MỔ UNG THƯ TẾ BÀO GAN NGUYÊN PHÁT | PHẦN II

Số bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm HBV đã tăng lên 280 triệu trên toàn thế giới [11]. Nhiễm HBV là một yếu tố nguy cơ của HCC [27] và cắt gan là phương pháp điều trị triệt căn của bệnh lý này. Trong y văn, đã có rất nhiều nghiên cứu về các yếu tố nguy cơ của tái phát sau cắt gan do HCC ở các bệnh nhân HBV dương tính nhưng vẫn chưa đánh giá tình trạng nhiễm virus trong hầu hết nghiên cứu. Hơn nữa, đối tượng nghiên cứu là các bệnh nhân có tình trạng nhiễm virus khác nhau.
Ngày 2022-09-25 22:11:12

CÁC YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG SAU MỔ UNG THƯ TẾ BÀO GAN NGUYÊN PHÁT | PHẦN I

Ung thư tế bào gan nguyên phát (Hepatocellular carcinoma: HCC) là một trong 5 loại ung thư hay gặp nhất. Nguyên nhân gây bệnh thực sự đến nay vẫn chưa được sáng tỏ. Tuy nhiên qua quan sát thực tế và nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cho biết có nhiều yếu tố liên quan tới HCC như xơ gan, viêm gan virus B, viêm gan virus C, sán lá gan, rượu, thuốc lá, chất Aflatoxin bài tiết từ nấm Aspergillus flavus (có trong lạc, ngô, mì bị mốc), chất phóng xạ (Dioxyde de thorium), Dioxine.
Ngày 2022-09-24 21:42:20