GIẢI ĐÁP 16 CÂU HỎI ĐƯỢC HỎI NHIỀU NHẤT VỀ UNG THƯ VÒM HỌNG

Ngày 2023-09-05 03:40:57 Ban Biên tập Lượt xem : 107

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính và thường ít có biểu hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, tiến trình của bệnh lại phát triển rất nhanh, vì vậy người bệnh cần nắm được các biện pháp phòng tránh sớm nhất. Dưới đây là những câu hỏi được hỏi nhiều nhất và giải pháp phòng chữa bệnh ung thư vòm họng.

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư là một nhóm các bệnh lý gây ra do sự bất thường của tế bào, khiến chúng sinh sản mất kiểm soát, không tuân theo quy luật bình thường của chu trình tế bào và tạo thành khối u. Ung thư vòm họng phát sinh từ các tế bào biểu mô thuộc vòm họng - là phần cao nhất của hầu họng, ngay sau mũi, chủ yếu gặp ở vòm họng phía sau hoặc chỗ thắt vòm họng hoặc ngách hầu.

2. Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Theo hệ thống TNM, dựa vào kích thước khối u, sự xâm lấn và di căn của khổi u thì ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn I: khối u kích thước nhỏ dưới 2,5cm, giai đoạn này chưa có biểu hiện gì, bệnh nhân may mắn có thể phát hiện thông qua sàng lọc hoặc thăm khám định kỳ.

Giai đoạn II: kích thước khối u khoảng 5-6cm, chưa di căn sang các cơ quan khác, một số triệu chứng như tắc mũi, đau đầu, ù tai, nghe kém…

Giai đoạn III: kích thước khối u tăng lên, xâm lấn vào các cơ quan khác như xương sọ, hạch bạch huyết… Bệnh nhân xuất hiện đau đầu kéo dài và liên tục.

Giai đoạn IV: Thời điểm này khối u đã lan rộng, di căn và xâm lấn đến nhiều cơ quan khác như phổi, gan, não, các hạch bạch huyết…Giai đoạn này thể trạng bệnh nhân giảm sút nghiêm trọng.

3. Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Thời gian sống của người bệnh mắc ung thư vòm họng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, cơ địa và thể trạng bệnh nhân, phương pháp điều trị…. nhìn chung, nếu được phát hiện ở thời điểm sớm như ở giai đoạn 1, 2 và được điều trị tích cực, bệnh nhân có thể được chữa khỏi, tỷ lệ sống cao.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện muộn thì thời gian sống của bệnh nhân bị hạn chế. Trong giai đoạn 3, không quá 60% sống qua 5 năm và giai đoạn 4 thì tỉ lệ sống qua 5 năm dao động từ 30%-40%.

4. Ung thư vòm họng di căn sống được bao lâu?

Tỉ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư vòm họng là khá thấp nếu được phát hiện muộn. Lúc này khối u đã xâm lấn sang nhiều bộ phận khác của cơ thể, gây khó khăn cho việc điều trị. Trong giai đoạn 3,4 khi đã bị di căn, bệnh nhân sống qua 5 năm trong những giai đoạn này chỉ từ 30%-60%.

5. Ung thư vòm họng có di truyền không?

Ung thư nói chung, ung thư vòm họng nói riêng đều là căn bệnh hoàn toàn có thể di truyền. Bởi vì căn bệnh này được hình thành do sự tương tác giữa gen và môi trường. Bên cạnh đó một số gen tiền ung thư và gen kháng ung thư có thể được thừa hưởng các bất thường từ cha mẹ.

Nếu trong gia đình có người thân từng mắc bệnh ung thư bất kỳ, đặc biệt là ung thư vòm họng, bạn có nguy cơ cao hơn đối với căn bệnh này. Đây được coi là các đối tượng bị tăng nguy cơ.

6. Ung thư vòm họng có lây không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh hoàn toàn không bị lây nhiễm. Theo bản chất, ung thư là  kết quả của sự tiếp xúc và tương tác lâu dài giữa gen và môi trường và nó không phải là căn bệnh truyền nhiễm. Vì thế, bạn có thể tự tin tiếp xúc với những người bị mắc căn bệnh này.

7. Ung thư vòm họng có lây qua đường quan hệ bằng miệng không?

Ung thư về bản chất không phải căn bệnh truyền nhiễm, và ung thư vòm họng cũng không phải ngoại lệ. Các tiếp xúc từ tiếp xúc thông thường đến tiếp xúc qua đường quan hệ tình dục, quan hệ tình dục bằng miệng đều không có nguy cơ bị lây bệnh ung thư vòm họng.

8. Ung thư vòm họng hay gặp ở độ tuổi nào?

Ung thư vòm họng là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư đầu cổ. Bệnh thường gặp ở nam hơn ở nữ. Tương tự như hầu hết các loại ung thư, bệnh có nguy cơ tăng lên theo tuổi. Đa số các ca bệnh gặp ở lứa tuổi từ 30-50 tuổi.

9. Ung thư vòm họng có đau không?

Đây là căn bệnh diễn biến âm thầm, ở những giai đoạn sớm, người bệnh ít có cảm giác bị đau. Tuy nhiên, một số bệnh nhân thường thấy bị giảm thính lực, ngạt mũi, khó thở… Ở giai đoạn muộn, khi khối u đã xâm lấn sang các bộ phận khác, người bệnh thường bị đau đầu, đau họng. Các bộ phận khác như mắt, dây thanh quản cũng bị ảnh hưởng.

10. Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, thường được phát hiện trong giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm của bệnh, khi khối u chưa có biểu hiện xâm lấn và di căn, bệnh nhân có cơ hội được điều trị khỏi.

11. Ung thư vòm họng có sốt không?

Sốt là dấu hiệu thường gặp ở các bệnh nhiễm khuẩn và đây là một trong các cơ chế bảo vệ của cơ thể nhằm tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Các trường hợp bệnh nhân ung thư vòm họng ít khi sốt. Một số người bệnh có thể bị sốt dài không rõ nguyên nhân. Biểu hiện này không điển hình và đặc hiệu.

12. Ung thư vòm họng nổi hạch ở đâu?

Nổi hạch là một trong các biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Có khoảng 60-90% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm họng có xuất hiện sưng hạch bạch huyết ở cổ trong giai đoạn xâm lấn hoặc lan tràn.

13. Ung thư vòm họng có biểu hiện gì?

Ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm có rất ít triệu chứng, không đặc hiệu, thậm chí không có biểu hiện gì. Các triệu chứng ung thư vòm họng thường xuất hiện khá muộn, một số biểu hiện có thể xuất hiện sớm hơn nhưng không đặc hiệu. Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh như:

- Ngạt mũi kéo dài, có thể chảy máu mũi.

- Giảm thính lực, đau ù tai, viêm tai giữa

- Giảm thị lực, lác mắt, ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác

- Sưng hạch bạch huyết ở cổ

- Gầy sút cân không rõ nguyên nhân

- Đau mỏi xương khớp, có thể sốt không rõ nguyên nhân

14. Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu được phát hiện kịp thời, bệnh có khả năng điều trị khỏi. Ở giai đoạn I, bệnh nhân có thể được loại bỏ hoàn toàn khối u, cơ hội sống rất cao. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4) khi khối u đã xâm lấn xa, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, cơ hội kéo dài thời gian sống là hạn chế cho người bệnh.

15. Điều trị ung thư vòm hòng như thế nào?

Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, việc lựa chọn biện pháp điều trị nào tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng và các yếu tố đặc thù. Các phương pháp cơ bản áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu…

Xạ trị: Đây là phương pháp có vai trò rất quan trọng trong điều trị ung thư vòm họng, nó được sử dụng rộng rãi do vị trí đặc biệt của vòm họng. Mục đích để tiêu diệt khối u ác tính.

Hóa trị liệu: Phương pháp này thường được kết hợp với tia xạ ở giai đoạn sớm để tăng hiệu quả tiêu diệt khối u và phòng di căn xa, nó cũng được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn muộn.

Phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí chật hẹp và sâu, việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Phương pháp này được áp dụng hạn chế, tuy nhiên nó có ý nghĩa quan trọng với trường hợp bệnh nhân không đáp ứng hóa trị liệu và xạ trị.

16. Vì sao bị ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là kết quả của sự tương tác giữa gen và môi trường trong thời gian dài. Có nhiều yếu tố được xếp vào nguy cơ gây nên căn bệnh này. Một số những yếu tố và nguyên nhân ung thư vòm họng cơ bản như:

Giới tính: nam có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nữ, thống kê tại Mỹ cho thấy số bệnh nhân nam gấp đôi số bệnh nhân nữ.

Khu vực địa lý: ung thư vòm họng phổ biến nhất ở miền nam Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Philippines, … ít phổ biến ở Mỹ, Châu Âu.

Chế độ ăn: chế độ ăn nhiều cá muối, thịt muối, đồ ăn lên men có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Vius Epstein-Barr (EBV): EBV có thể là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư vòm họng, đa số bệnh nhân ung thư vòm họng đều tìm thấy virus này trong máu

Yếu tố về gen: Gen của một cá nhân có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư vòm họng. Hệ gen dễ mẫn cảm với các yếu tố nguy cơ, có thể làm giảm khả năng chống cự và dễ mắc bệnh hơn.

Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ tăng lên nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư bất kỳ, đặc biệt là ung thư vòm họng.

Nguy cơ khác: rượu, thuốc lá, phơi nhiễm khí, bụi độc hại từ môi trường có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Vì thế, người bệnh cần nắm được kiến thức về căn bệnh này để có biện pháp phòng tránh và đẩy lùi nguy cơ của bệnh.

---Nguồn: Sưu tầm---

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Ưu tiên cao nhất về dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư đại trực tràng nhằm hạn chế các tác dụng phụ trong quá trình điều trị như chán ăn, buồn nôn, ợ nóng, mệt mỏi, nhiễm trùng, và nhanh lành vết thương. Đồng thời, người mắc ung thư đại trực tràng cũng cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng giúp duy trì cân nặng, sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống khi đang điều trị.
Ngày 2023-11-28 06:31:25

NỘI SOI ĐẠI TRỰC TRÀNG CẦN CHUẨN BỊ GÌ? 

Nội soi đại trực tràng là phương pháp ưu việt nhất và chính xác nhất để có thể chẩn đoán và thậm chí hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến đại trực tràng. Nhiều bạn thường thắc mắc nội soi đại trực tràng cần chuẩn bị gì? Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để nắm được những kiến thức cơ bản về nội soi đại trực tràng, từ đó có thể chuẩn bị tốt nhất trước khi thực hiện thủ thuật trên để buổi nội soi được diễn dã thuận lợi và hiệu quả.
Ngày 2023-11-24 23:46:59

UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG | NGUYÊN NHÂN, CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH 

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh, ăn uống không cân đối có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Với tỷ lệ tử vong cao, việc nhận biết sớm triệu chứng và điều trị có ý nghĩa quan trọng, giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin liên quan.
Ngày 2023-11-22 23:29:41

BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ?

Trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giúp giảm táo bón. Một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư gan: Dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: Bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.
Ngày 2023-11-20 23:59:23

UNG THƯ GAN CÓ DI TRUYỀN HAY KHÔNG 

Theo số liệu thống kê ung thư tại Việt Nam 2020, ung thư gan đứng thứ nhất với tỉ lệ 14.5% về cả tỉ lệ mắc. Việc chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư gan sẽ đem lại hiệu quả điều trị khả quan và tiên lượng tốt. Nhưng có lẽ mọi người sẽ thắc mắc liệu ung thư gan có di truyền không? Bài đọc dưới đây sẽ giúp giải đáp câu hỏi này.
Ngày 2023-11-09 11:32:24

TÌM HIỂU NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT UNG THƯ GAN HIỆU QUẢ HIỆN NAY 

Những phương pháp tầm soát ung thư gan là một trong số các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên nhiều trang mạng xã hội. Hiện nay, ung thư gan được xếp vào nhóm bệnh lý phổ biến và nguy hiểm tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Do đó mà việc tìm hiểu các biện pháp tầm soát nhằm phát hiện sớm ung thư gan đóng vai trò rất quan trọng..
Ngày 2023-11-05 15:03:19