HIỂU BIẾT VỀ U NHÚ ĐẢO NGƯỢC MŨI XOANG

Ngày 2023-05-27 13:55:29 Ban Biên tập Lượt xem : 78

U nhú đảo ngược mũi xoang (Sinonasal Inverted Papilloma) là khối u lành tính phát sinh dọc theo vách mũi xoang hoặc trong xoang cạnh mũi (thường gặp nhất là xoang hàm) và có biểu hiện nghẹt mũi, tắc mũi, chảy máu cam, chảy nước mũi và viêm xoang tái phát. Hiểu biết thêm về bệnh u nhú đảo ngược mũi xoang giúp người bệnh điều trị hiệu quả hơn.

U nhú đảo ngược mũi xoang là gì?

Định nghĩa (theo Tổ chức Y tế thế giới - WHO): U nhú đảo ngược ở mũi xoang là một tổn thương bề mặt niêm mạc của đường hô hấp trên (mũi), thường thấy sự phát triển đảo ngược với nhiều lớp biểu mô niêm mạc chuyển đổi và xâm nhập bạch cầu trung tính.

Bệnh có thể do virus Human Papilloma Virus (HPV), ngoài ra có thể do các yếu tố môi trường như ô nhiễm, hoá chất, viêm nhiễm…

Đặc điểm dịch tễ

U thường gặp nhất trong các khối u lành tính mũi xoang, chiếm tỷ lệ 0,5- 4% u vùng mũi xoang, có thể có xu hướng ác tính hóa với tỷ lệ 5-15%.

- Vị trí u thường gặp ở thành mũi sau/ xoang cạnh mũi

- Tỷ lệ mắc bệnh nam/nữ: 2-3/1, trung bình 50-60 tuổi

Chẩn đoán bệnh

Biểu hiện bệnh: Các triệu chứng thường không đặc hiệu, bao gồm nghẹt mũi, tắc mũi, chảy nước mũi hoặc chảy máu cam, đau đầu kéo dài...

Phương pháp chẩn đoán

- Nội soi Tai – Mũi – Họng.

- Chụp CT và MRI đều có giá trị: Chụp CT có thể cung cấp thông tin về vị trí xuất phát của khối u và chụp MRI cho thấy mức độ của bệnh.

- Sinh thiết làm xét nghiệm mô bệnh luôn đóng vai trò là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán u nhú đảo ngược mũi xoang.

Phương pháp điều trị

Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u qua phẫu thuật nội soi hoặc thủ thuật triệt căn phẫu thuật mở là phương pháp điều trị được lựa chọn, mục đích là loại bỏ hoàn toàn tất cả các niêm mạc bị bệnh.

Có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ thân bên và cắt tối đa ở giữa đối với u nhú ngược hoặc u nhú trên tế bào. Nếu phẫu thuật chỉ lấy khối u tại chỗ và không hết hoàn toàn, nguy cơ tái phát là 50-70%.

Các đặc điểm chẩn đoán Giải phẫu bệnh trong u nhú đảo ngược mũi xoang

- Đại thể:  U nhú đảo ngược: màu hồng-nâu-xám, phát triển có hình dạng dâu tằm, bề mặt nhấp nhô, nhăn nheo, mật độ mềm đến vừa phải.

Hình 1: a. Hình ảnh chụp MRI. b. Hình ảnh nội soi u nhú trong hốc mũi xoang. c, d: Hình ảnh đại thể u nhú đảo ngược

- Vi thể: Tăng sinh tế bào biểu mô sắp xếp thành các ổ, đám biểu mô nối liền nhau tạo dạng từ tròn đến dài với đường viền ngoại vi nhẵn. Các tế bào biểu mô tăng sản (dày 5-30 lớp tế bào) và có thể thuộc loại vảy, chuyển tiếp hoặc hô hấp.

+ Mô đệm có thể bị phù nề hoặc viêm mãn tính, có thể thấy xâm nhập các tế bào bạch cầu trung tính.

+ Các cấu trúc tuyến phụ thuộc dưới biểu mô ở lớp đệm thường giảm hoặc không có.

      

Hình 2: Hình ảnh vi thể tế bào biểu mô chuyển tiếp đường hô hấp tăng sinh nhiều hàng nội sinh và xâm nhập bạch cầu trung tính. HE 20x

- Nhuộm hóa mô miễn dịch:

+ Tế bào u dương tính với các dấu ấn: Cytokeratin AE1/ AE3, CK7, CK5/6, P40.

+ Tế bào u âm tính với các dấu ấn:  S100, CD45 và các dấu ấn không phải biểu mô.

----Nguồn: Sưu tầm------

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

GIẢI ĐÁP 16 CÂU HỎI ĐƯỢC HỎI NHIỀU NHẤT VỀ UNG THƯ VÒM HỌNG

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính và thường ít có biểu hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, tiến trình của bệnh lại phát triển rất nhanh, vì vậy người bệnh cần nắm được các biện pháp phòng tránh sớm nhất. Dưới đây là những câu hỏi được hỏi nhiều nhất và giải pháp phòng chữa bệnh ung thư vòm họng.
Ngày 2023-09-05 03:40:57

BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG CÓ LÂY KHÔNG?

Ung thư vòm họng là một trong mười loại ung thư phổ biến thường gặp nhất hiện nay với tỉ lệ tử vong rất cao. Trung bình cứ khoảng 100.000 người thì có khoảng 20 - 50 người mắc bệnh ung thư vòm họng (số liệu thống kê trong vùng dịch tễ). Xoay quanh căn bệnh này, có rất nhiều người thắc mắc liệu ung thư vòm họng có lây không?.
Ngày 2023-09-03 14:43:36

UNG THƯ VÒM HỌNG “ĐÁNH LỪA” BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Rất ít, thậm chí không hề biểu hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không rõ ràng, khiến bạn dễ nhầm lẫn sang những bệnh lý thông thường là cách mà căn bệnh “báo tử” mang tên ung thư vòm họng sử dụng để “đánh lừa” hòng giảm bớt cơ hội sống của bạn.
Ngày 2023-08-30 14:59:53

UNG THƯ VÒM HỌNG | DẤU HIỆU DỄ NHẬN BIẾT, KHÔNG NÊN BỎ QUA

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn sớm thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý mũi xoang khác dẫn đến phát hiện bệnh trễ, điều trị khó khăn.
Ngày 2023-08-22 15:16:12

BỆNH BASEDOW VÀ VAI TRÒ CỦA SIÊU ÂM TRONG CHẨN ĐOÁN

Basedow là một trong những bệnh lí cường giáp thường gặp trên lâm sàng với các biểu hiện chính: Nhiễm độc giáp kèm bướu giáp lớn lan tỏa, lồi mắt và tổn thương ở ngoại biên.
Ngày 2023-08-20 10:21:59

BỆNH BASEDOW NÊN ĐƯỢC THEO DÕI VÀ ĐIỀU TRỊ THẾ NÀO?

Bệnh Basedow (hay còn gọi là bệnh Graves) là bệnh lý cường chức năng tuyến giáp do nguyên nhân tự miễn. Bệnh nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng tới đời sống và hoạt động thể lực của người bệnh và có thể dẫn tới một số biến chứng như suy tim, suy kiệt, lồi mắt nặng hay nguy hiểm nhất là cơn bão giáp có thể dẫn tới tử vong.
Ngày 2023-08-17 14:56:09