OARS IN RT: TỦY SỐNG

Ngày 2023-01-18 22:12:12 Ban Biên tập Lượt xem : 74

- Nguyên nhân: Được giải thích dựa trên tổn thương mạch máu, tế bào nội mô mạch máu cũng như các tế bào thần kinh đệm gây ra do tia xạ.

- Lâm sàng: Dị cảm (Cảm giác nóng ran, đau nhức, dấu hiệu Lhermitte), tê bì, yếu cơ, rối loạn tự chủ cơ tròn, có thể tiến triển đến hội chứng Brown-Séquard và cuối cùng là mất toàn bộ cảm giác và vận động.

Hội chứng Brown-Séquard: Liệt cùng bên, mất/giảm cảm giác nông dưới mức tổn thương, mất/giảm cảm gi  ác nhiệt và cảm giác đau đối bên dưới mức tổn thương.

Dấu hiệu Lhermitte: còn có tên gọi “hiện tượng ghế cắt tóc”, được đặt theo tên nhà thần kinh học người Pháp Jean Lhermitte. Triệu chứng “điện giật” lan dọc tủy sống, có thể xuống các chi, thường khởi phát khi cúi đầu về phía trước hoặc bằng động tác ép vào đỉnh đầu ở tư thế cúi đầu về trước.

- Thời điểm xuất hiện:

Hội chứng Lhermitte thường xuất hiện trong khoảng 2-4 tháng sau xạ trị, tiếp tục dai dẳng hoặc quay trở lại vào tháng thứ 6-9. Dị cảm, tê bì, rối loạn tự chủ cơ tròn có thể xuất hiện sau 6-12 tháng, với hình thái tiến triển kinh điển của tổn thương tủy cắt ngang do tia xạ.

- Liều/thời gian/thể tích:

Giới hạn liều được đồng thuận rộng rãi nhất đến nay với tủy sống, sử dụng thông số liều tối đa (Maximum Dose) là 45 Gy trong 22-25 phân liều. Marcus và Million nhận thấy mức liều 45 Gy với phân liều thường quy, nằm ở phần nằm ngang của đường cong Liều-đáp ứng, tương ứng tần suất gặp độc tính tại tủy sống do tia xạ thấp hơn 0,2%. TD5 và TD50 lần lượt nằm trong khoảng 57-61 Gy và 68-73 Gy.

Từ phân tích QUANTEC, với những bệnh nhân chưa điều trị tia xạ trước đó, mức liều 54 Gy và 61 Gy với phân liều 2 Gy có tần suất gặp tác dụng phụ tại tủy sống tương ứng lần lượt dưới 1% và xấp xỉ 10%. Trong xạ trị định vị lập thể, liều tối đa 13 Gy trong 1 phân liều hay 20 Gy trong 3 phân liều đến tủy sống có nguy cơ gây bệnh lý tủy do tia xạ dưới 1%. Mức liều BED an toàn với tủy sống có thể lên đến 100 Gy ở lần xạ trị đầu tiên.

Một tổng kết từ các nghiên cứu về xạ trị lại cho thấy các tổn thương tủy sống do tia xạ không có biểu hiện lâm sàng, có khả năng hồi phục 25% sau kết thúc xạ trị 6 tháng và tiếp tục cải thiện trong 2 năm tiếp theo.

- Các yếu tố làm thay đổi đáp ứng: Bệnh nhân trẻ em hoặc kết hợp đồng thời Metrotrexate đường nội tủy hoặc tĩnh mạch, Cisplatin hay Etoposide có thể làm tăng độc tính thần kinh của xạ trị.

- Đặc điểm hình ảnh: Cộng hưởng từ cho thấy tủy sống phù nề hoặc teo, giảm tín hiệu trên chuỗi xung T1, hoặc tăng tín hiệu trên T2.

- Chẩn đoán phân biệt: Di căn ngoài màng cứng hoặc di căn cột sống chèn ép tủy, chèn ép tủy sống, rễ thần kinh do các nguyên nhân lành tính cần được loại trừ .

- Chẩn đoán bệnh học: Chỉ có thể thực hiện trên giải phẫu tử thi.

- Quản lý: Bệnh lý tủy sống do tia xạ được xem là một quá trình không thể hồi phục hoàn toàn. Corticoid là thuốc được lựa chọn, sử dụng liều cao đường tĩnh mạch như ở bệnh nhân đa xơ cứng: Methylprednisone 1000mg tĩnh mạch 3-5 ngày, sau đó giảm dần liều đến mức liều tối thiểu có hiệu quả. Bên cạnh đó, liệu pháp Oxy cao áp có thể được cân nhắc chỉ định.

- Theo dõi: Chăm sóc điều dưỡng và phục hồi chức năng tích cực cần được thực hiện.

--Nguồn bài viết từ website: ungthuhoc.vn--

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

LỜI KHUYÊN VỀ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÚ

Một số điều bệnh nhân ung thư vú cần biết: Nhiều thói quen ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư vú và cải thiện sống còn, đồng thời đảm bảo sức khỏe nói chung. Điều quan trọng nhất trong lối sống được khuyến cáo ở bệnh nhân ung thư vú là đạt được và duy trì cân nặng hợp lý bằng cách thay đổi chế độ ăn và hoạt động thể chất.
Ngày 2023-03-25 20:51:00

ĐỐT NHIỆT SÓNG CAO TẦN TRONG ĐIỀU TRỊ VI UNG THƯ TUYẾN GIÁP THỂ NHÚ

Một trong những băn khoăn và do dự lớn nhất là liệu có phương pháp nào cho bệnh nhân vi ung thư tuyến giáp thể nhú nguy cơ thấp vừa không muốn phẫu thuật vừa không muốn chỉ theo dõi đơn thuần bằng siêu âm? Trong bài viết này, chúng tôi xin thông tin cho bạn về “Vai trò đốt nhiệt sóng cao tần trong điều trị vi ung thư tuyến giáp thể nhú nguy cơ t.
Ngày 2023-03-22 09:12:21

ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN VI UNG THƯ TUYẾN GIÁP THỂ NHÚ NGUY CƠ THẤP

Bạn nghe “loáng thoáng” ở đâu đó bệnh nhân ung thư tuyến giáp chỉ được bác sĩ chỉ định theo dõi mà không mổ, không điều trị I- 131? Bạn băn khoăn liệu ung thư tuyến giáp thể nào, giai đoạn nào phù hợp được bác sĩ chỉ định theo dõi? Chỉ theo dõi như vậy có an toàn, có “nguy hiểm” vì u phát triển và di căn không?.
Ngày 2023-03-20 21:45:41

CẮT TOÀN BỘ TỤY | NHÌN LẠI CHỈ ĐỊNH, HẬU QUẢ VÀ LIỆU PHÁP THAY THẾ

Ung thư tuỵ là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô tuyến, tế bào đảo Langerhan và tế bào mô liên kết của tuỵ. Ung thư biểu mô khoảng 90% là ung thư biểu mô của tuyến tuỵ ngoại tiết, còn lại là của tuyến tuỵ nội tiết. Ung thư phát triển từ tổ chức liên kết của tuỵ rất hiếm.
Ngày 2023-03-15 21:38:45

UNG THƯ ĐƯỜNG MẬT NGOÀI GAN | PHẦN I

Ung thư gan nguyên phát (primary liver cancer) phần lớn là ung thư tế bào gan (hepatocellular carcinoma – HCC) hoặc ung thư đường mật (cholangio carcinoma), ngoài ra còn bao gồm u GIST gan, lymphoma.
Ngày 2023-03-11 22:32:34

XẠ TRỊ TRIỆT CĂN CHO UNG THƯ VÚ DI CĂN?

Xạ trị triệt căn ung thư vú di căn một vài vị trí (Oligometastatic breast cancer): Kết quả 1 thử nghiệm pha II tiến cứu  [1] Thử nghiệm lâm sàng pha II, tiến cứu, đa trung tâm nhằm đánh giá vai trò của xạ trị trong chỉ định điều trị triệt căn ung thư vú di căn một vài vị trí .
Ngày 2023-03-08 20:31:21