U LYMPHO NGUYÊN PHÁT TẠI HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG | PHẦN I

Ngày 2022-11-13 12:15:43 Ban Biên tập Lượt xem : 9067

Ulympho nguyên phát tại hệ thần kinh trung ương (ULPNPTKTW) thuộc nhóm ung thư hiếm gặp, có độ ác tính cao, diễn biến lâm sàng tiến triển nhanh, thể hiện bởi tỷ lệ biến chứng cao và kết cục tử vong do bệnh thường xảy ra.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có thể được chữa khỏi. Bệnh lý khối u không thường gặp này đặt là nhiều khó khăn cho các bác sĩ lâm sàng, gây lạc hướng hay làm chậm trễ tiến trình chẩn đoán, hệ quả dẫn đến quyết định điều trị không phù hợp và thường bị trì hoãn.

1. Vài nét về dịch tễ:

Theo số liệu ghi nhận tại Mỹ, ULPNPTKTW chỉ chiếm khoảng 2% các khối u nguyên phát của hệ thần kinh trung ương, tương ứng với 5-8% u lympho ngoài hạch.

ULPNPTKTW là bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 2-3 % số ca u lympho không Hodgkin. Về mô bệnh học, trên 90% ULPNPTKTW thuộc típ tế bào B lớn lan toả.

Đặc điểm tỷ lệ mắc:

- Tăng dần theo độ tuổi, rất hiếm gặp ở trẻ em

- Tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn ở nữ giới

- Đối tượng nguy cơ cao đặc biệt: người già, người suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV hoặc do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch (rối loạn tự miễn, sau ghép tạng).

2. Chẩn đoán

Chẩn đoán ULPNPTKTW có thể là một thử thách thực sự trên thực hành lâm sàng.

Không chỉ các bác sĩ chuyên khoa ung thư hay thần kinh, các bác sĩ khám bệnh ban đầu, đặc biệt các bác sĩ tham gia tiếp nhận và xử trí bệnh nhân ở khoa cấp cứu, cần trang bị kiến thức và kỹ năng nhận biết, nhạy cảm với những bệnh cảnh lâm sàng nghi ngờ ULPNPTKTW.

Trước một khối u nội sọ được phát hiện trên các hình ảnh cắt lớp, corticoid thường xuyên là lựa chọn của bác sĩ lâm sàng với mục đích giảm hiện tượng phù não quanh u. Tuy nhiên, với tác dụng làm thoái hóa các tế bào lympho, việc sử dụng corticoid có thể ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán ULPNPTKTW.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi ULPNPTKTW được đặt ra trong các chẩn đoán phân biệt, liệu pháp corticoid nên được trì hoãn cho đến khi các thủ thuật sinh thiết được thực hiện và loại trừ chẩn đoán u lympho. Trong trường hợp có tăng áp lực nội sọ cần thiết phải xử trí, các giải pháp thay thế như mannitol hay dung dịch muối ưu trương có thể được lựa chọn, hoặc thủ thuật sinh thiết/phẫu thuật cần được thực hiện sớm sau khi corticoid được sử dụng.

Bảng 1. Bệnh cảnh lâm sàng và đặc điểm chẩn đoán hình ảnh ULPNPTKTW

Số lượng bạch cầu lympho trong máu ngoại vi thấp hơn giới hạn bình thường tại thời điểm chẩn đoán có thể gợi ý ULPNPTKTW trên nền suy giảm miễn dịch, bao gồm tình trạng nhiễm HIV.

Nhìn chung, tiến trình chẩn đoán ULPNPTKTW ở những trường hợp suy giảm miễn dịch tương tự trên những bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường, bên cạnh một số lưu ý:

- Trên các thăm dò hình ảnh, các tổn thương có thể không có đặc điểm ngấm thuốc, tăng tín hiệu đồng nhất điển hình, thường đa ổ hơn và có vùng hoại tử bên trong.

- Cần đặt ra nhiều chẩn đoán phân biệt hơn, bao gồm các nguyên nhân nhiễm trùng cơ hội. Các trị liệu kinh nghiệm theo dịch tễ các nhiễm trùng thường gặp ở người nhiễm HIV trong khu vực, như Toxoplasma, có thể được bắt đầu. Các tổn thương viêm não do Toxoplasma thường cho kết quả cải thiện nhanh với điều trị trên hình ảnh sau thời gian một vài tuần. Vì vậy, với những trường hợp nhiễm HIV, việc trì hoãn sinh thiết đôi khi là quyết định phù hợp dựa trên từng bệnh cảnh lâm sàng cụ thể.

3. Tiếp cận chẩn đoán ban đầu ULPNPTKTW

Bảng 2. Đánh giá ban đầu bệnh nhân ULPNPTKTW

4. Các yếu tố tiên lượng

Theo Hệ thống dữ liệu ghi nhận các khối u não của Mỹ (Central Brain Tumor Registry of the United States – CBTRUS), tỷ lệ sống thêm 1, 5 và 10 năm của ULPNPTKTW là:

- 83-88%, 74-78%, 66-63% ở nhóm bệnh nhân trẻ tuổi (<19 tuổi)

- 40-60%, 29-37%, 23-27% ở nhóm bệnh nhân 20-64 tuổi

- 33-48%, 13-24%, 10-13% ở nhóm bệnh nhân cao tuổi

Bảng 3. Tiên lượng ULPNPTKTW

----Nguồn bài viết từ website: ungthuhoc.vn----

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH UNG THƯ MŨI

Ung thư xoang mũi là một bệnh lý ung thư đứng thứ 3 trong ung thư đầu mặt cổ. Triệu chứng lâm sàng của bệnh thường kín đáo và dễ nhầm lẫn với bệnh viêm mũi xoang. Vì thế, chẩn đoán hình ảnh ung thư mũi xoang là cách phát hiện bệnh chính xác nhất. Trên hình ảnh nội soi, chụp CT và MRI, bác sĩ xác định được vị trí của khối u ác tính và đánh giá giai đoạn bệnh. Từ đó, đưa ra biện pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.
Ngày 2024-01-17 23:58:16

NHẬN BIẾT SỚM UNG THƯ XOANG MŨI ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN

Ung thư xoang mũi là bệnh lý xảy ra ở khối mũi. Trong đó, xoang được hình thành trong khoang mũi của người bệnh. Trên thực tế số người bị viêm xoang mũi khá nhiều. Tuy nhiên, ung thư xoang mũi lại là căn bệnh hiếm gặp hơn. Mời bạn đọc cùng theo dõi những dấu hiệu nhận biết sớm về bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân qua bài viết dưới đây.
Ngày 2024-01-15 23:59:43

PHÒNG TRÁNH BỆNH UNG THƯ CÁC XOANG MẶT NHƯ THẾ NÀO

Cũng như nhiều bệnh khác, ung thư các xoang mặt cũng cần có những biện pháp phòng tránh hợp lý để bệnh không lây lan và phát triển. Vì đây là loại ung thư xảy ra tại các vị trí trên mặt nên ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như sinh hoạt, giao tiếp của con người nếu như không được điều trị và phòng tránh tốt.
Ngày 2024-01-08 23:15:15

UNG THƯ XOANG MẶT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ung thư xoang mặt là thuật ngữ dùng để chỉ những thương tổn ở vùng hàm, mũi, mặt. Ung thư xoang mặt là bệnh ung thư xuất phát từ các xoang mặt bao gồm: xoang hàm, xoang sàng trước, xoang sàng sau, xoang trán, xoang bướm. Thường vị trí hay gặp là ung thư ở xoang hàm, xoang sàng. Các xoang có liên quan mật thiết với nhau nên khi bị tổn thương dễ bị lan sang nhau.
Ngày 2024-01-08 04:18:02

UNG THƯ XƯƠNG HÀM | DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Ung thư xương hàm là một căn bệnh thường gây ra bởi tế bào ung thư ở các khu vực khác di căn đến xương hàm tạo thành khối u ác tính gây bệnh. Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, thời gian đầu các dấu hiệu của nó không rõ ràng nhưng sẽ xuất hiện dày đặc và liên tục khi qua các giai đoạn tiếp theo.
Ngày 2024-01-04 00:13:46

HẬU MÔN NHÂN TẠO VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT 

Hậu môn nhân tạo (HMNT) được hiểu là quá trình mở một lỗ thông với đại tràng nhằm thay thế cho hậu môn thật làm nhiệm vụ đưa phân và khí ra ngoài. Toàn bộ phân sẽ được đưa trực tiếp qua lỗ thông và đổ vào một túi chứa mà không phải đi qua trực tràng.
Ngày 2023-12-26 23:06:41