U LYMPHO NGUYÊN PHÁT TẠI HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG | PHẦN I

Ngày 2022-11-13 19:15:43 Ban Biên tập Lượt xem : 2642

Ulympho nguyên phát tại hệ thần kinh trung ương (ULPNPTKTW) thuộc nhóm ung thư hiếm gặp, có độ ác tính cao, diễn biến lâm sàng tiến triển nhanh, thể hiện bởi tỷ lệ biến chứng cao và kết cục tử vong do bệnh thường xảy ra.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có thể được chữa khỏi. Bệnh lý khối u không thường gặp này đặt là nhiều khó khăn cho các bác sĩ lâm sàng, gây lạc hướng hay làm chậm trễ tiến trình chẩn đoán, hệ quả dẫn đến quyết định điều trị không phù hợp và thường bị trì hoãn.

1. Vài nét về dịch tễ:

Theo số liệu ghi nhận tại Mỹ, ULPNPTKTW chỉ chiếm khoảng 2% các khối u nguyên phát của hệ thần kinh trung ương, tương ứng với 5-8% u lympho ngoài hạch.

ULPNPTKTW là bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 2-3 % số ca u lympho không Hodgkin. Về mô bệnh học, trên 90% ULPNPTKTW thuộc típ tế bào B lớn lan toả.

Đặc điểm tỷ lệ mắc:

- Tăng dần theo độ tuổi, rất hiếm gặp ở trẻ em

- Tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn ở nữ giới

- Đối tượng nguy cơ cao đặc biệt: người già, người suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV hoặc do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch (rối loạn tự miễn, sau ghép tạng).

2. Chẩn đoán

Chẩn đoán ULPNPTKTW có thể là một thử thách thực sự trên thực hành lâm sàng.

Không chỉ các bác sĩ chuyên khoa ung thư hay thần kinh, các bác sĩ khám bệnh ban đầu, đặc biệt các bác sĩ tham gia tiếp nhận và xử trí bệnh nhân ở khoa cấp cứu, cần trang bị kiến thức và kỹ năng nhận biết, nhạy cảm với những bệnh cảnh lâm sàng nghi ngờ ULPNPTKTW.

Trước một khối u nội sọ được phát hiện trên các hình ảnh cắt lớp, corticoid thường xuyên là lựa chọn của bác sĩ lâm sàng với mục đích giảm hiện tượng phù não quanh u. Tuy nhiên, với tác dụng làm thoái hóa các tế bào lympho, việc sử dụng corticoid có thể ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán ULPNPTKTW.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi ULPNPTKTW được đặt ra trong các chẩn đoán phân biệt, liệu pháp corticoid nên được trì hoãn cho đến khi các thủ thuật sinh thiết được thực hiện và loại trừ chẩn đoán u lympho. Trong trường hợp có tăng áp lực nội sọ cần thiết phải xử trí, các giải pháp thay thế như mannitol hay dung dịch muối ưu trương có thể được lựa chọn, hoặc thủ thuật sinh thiết/phẫu thuật cần được thực hiện sớm sau khi corticoid được sử dụng.

Bảng 1. Bệnh cảnh lâm sàng và đặc điểm chẩn đoán hình ảnh ULPNPTKTW

Số lượng bạch cầu lympho trong máu ngoại vi thấp hơn giới hạn bình thường tại thời điểm chẩn đoán có thể gợi ý ULPNPTKTW trên nền suy giảm miễn dịch, bao gồm tình trạng nhiễm HIV.

Nhìn chung, tiến trình chẩn đoán ULPNPTKTW ở những trường hợp suy giảm miễn dịch tương tự trên những bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường, bên cạnh một số lưu ý:

- Trên các thăm dò hình ảnh, các tổn thương có thể không có đặc điểm ngấm thuốc, tăng tín hiệu đồng nhất điển hình, thường đa ổ hơn và có vùng hoại tử bên trong.

- Cần đặt ra nhiều chẩn đoán phân biệt hơn, bao gồm các nguyên nhân nhiễm trùng cơ hội. Các trị liệu kinh nghiệm theo dịch tễ các nhiễm trùng thường gặp ở người nhiễm HIV trong khu vực, như Toxoplasma, có thể được bắt đầu. Các tổn thương viêm não do Toxoplasma thường cho kết quả cải thiện nhanh với điều trị trên hình ảnh sau thời gian một vài tuần. Vì vậy, với những trường hợp nhiễm HIV, việc trì hoãn sinh thiết đôi khi là quyết định phù hợp dựa trên từng bệnh cảnh lâm sàng cụ thể.

3. Tiếp cận chẩn đoán ban đầu ULPNPTKTW

Bảng 2. Đánh giá ban đầu bệnh nhân ULPNPTKTW

4. Các yếu tố tiên lượng

Theo Hệ thống dữ liệu ghi nhận các khối u não của Mỹ (Central Brain Tumor Registry of the United States – CBTRUS), tỷ lệ sống thêm 1, 5 và 10 năm của ULPNPTKTW là:

- 83-88%, 74-78%, 66-63% ở nhóm bệnh nhân trẻ tuổi (<19 tuổi)

- 40-60%, 29-37%, 23-27% ở nhóm bệnh nhân 20-64 tuổi

- 33-48%, 13-24%, 10-13% ở nhóm bệnh nhân cao tuổi

Bảng 3. Tiên lượng ULPNPTKTW

----Nguồn bài viết từ website: ungthuhoc.vn----

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

CẬP NHẬT VỀ ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT TRONG UNG THƯ DẠ DÀY || PHẦN I

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 989 000 bệnh nhân ung thư dạ dày mắc mới mỗi năm trên toàn cầu với tỷ lệ tử vong đứng thứ hai chỉ sau ung thư phổi [1]. Cho tới nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu đối với ung thư biểu mô dạ dày.
Ngày 2023-02-01 21:23:03

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ | PHẦN I PHẪU THUẬT

Các bác sĩ và phẫu thuật viên cổ đại đã biết rằng ung thư thường sẽ tái phát sau khi được cắt bỏ. Bác sĩ La Mã Celsus đã viết “sau khi cắt bỏ, thậm chí khi đã có sẹo, không ít trường hợp bệnh đã tái phát”.
Ngày 2023-01-30 20:56:34

OARS IN RT: TỦY SỐNG

Được giải thích dựa trên tổn thương mạch máu, tế bào nội mô mạch máu cũng như các tế bào thần kinh đệm gây ra do tia xạ.
Ngày 2023-01-18 22:12:12

VAI TRÒ CỦA BEVACIZUMAB TRONG ĐIỀU TRỊ TRƯỚC MỔ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Kết hợp Bevacizumab vào phác đồ hoá trị bổ trợ trước mổ không giúp cải thiện tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên đại thể (Complete macroscopic response rate) và thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) trên những bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng giai đoạn tiến triển, không thể phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán ban đầu.
Ngày 2023-01-15 21:28:34

TÍN HIỆU LẠC QUAN CHO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG GIAI ĐOẠN MUỘN

Một thử nghiệm pha II khảo sát hiệu quả và khả năng dung nạp của Capecitabine với những bệnh nhân UTCTC giai đoạn muộn tiến triển sau hoá trị bước 1 với nền tảng Platinum.
Ngày 2023-01-13 00:02:24

[Hướng dẫn điều trị 2017] BỆNH PAGET VÚ – MD ANDERSON

Bệnh Paget vú (còn được biết đến với tên gọi Paget núm vú) là một loại ung thư hiếm gặp liên quan đến da vùng quầng vú và núm vú. Trong đa số các trường hợp, Paget vú đi kèm với một tổn thương ác tính của nhu mô vú, đó có thể là tổn thương ung thư thể ống tại chỗ hoặc ung thư vú xâm nhập.
Ngày 2023-01-05 22:19:13