UNG THƯ TINH HOÀN CÓ THƯỜNG GẶP?

Ngày 2023-05-29 16:09:26 Ban Biên tập Lượt xem : 49

Ung thư tinh hoàn là khối u ở bìu, thường không đau đớn hoặc đôi khi đau âm ỉ. Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến ở nam giới tuổi từ 15 đến 35, có khả năng điều trị thành công cao ngay cả khi đã di căn ra ngoài tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư tinh hoàn, người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp khác nhau.

Các dấu hiệu gợi ý ung thư tinh hoàn

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể gợi ý bệnh ung thư tinh hoàn bao gồm: Có u cục và càng ngày càng lớn ở một trong hai tinh hoàn; Cảm giác nặng nề ở bìu; Có cơn đau âm ỉ ở bụng hoặc háng; Có chất dịch lỏng trong bìu; Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn hoặc bìu; Vú to hoặc đau; Đau lưng; Ung thư thường chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn.

Bạn nên gặp bác sĩ sớm nếu có bất kỳ triệu chứng đau, sưng hoặc vón cục ở tinh hoàn hay háng, đặc biệt là nếu các dấu hiệu và triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh ung thư tinh hoàn

Các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn: Tinh hoàn lạc chỗ; Tinh hoàn phát triển bất thường; Tiền sử gia đình: Nếu các thành viên gia đình đã bị ung thư tinh hoàn, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh này; Tuổi tác: Ung thư tinh hoàn ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và nam giới trẻ tuổi, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 15 đến 35. Tuy nhiên, bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi; Dân tộc: Ung thư tinh hoàn thường gặp ở đàn ông da trắng hơn da đen.

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Để phát hiện bệnh ung thư tinh hoàn cần làm các xét nghiệm:

- Siêu âm khối u vùng bìu.

- Thăm dò nếu có khối u ở bìu.

- Phân giai đoạn bằng CT bụng, khung chậu, và CT ngực cũng như giải phẫu bệnh.

- Các chất chỉ điểm khối u trong huyết thanh như là AFP (alpha-fetoprotein) và beta-HCG (chất hướng sinh dục màng đệm người).

Người bệnh có thể tự khám thấy khối u, khuyến khích nam giới trẻ tự kiểm tra hàng tháng.

Điều trị ung thư tinh hoàn

Tuỳ vào loại ung thư tinh hoàn, giai đoạn bệnh, các phương pháp điều trị bao gồm:

- Phẫu thuật cắt tinh hoàn nạo vét hạch bẹn triệt để: Phẫu thuật cắt tinh hoàn nạo vét hạch bẹn triệt để là nền tảng của điều trị và giúp cung cấp thông tin chẩn đoán quan trọng; giúp xây dựng kế hoạch điều trị tiếp theo. Đối với nam giới muốn duy trì khả năng sinh sản, trữ tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng trước khi tiến hành liệu pháp xạ trị hoặc hóa trị liệu.

- Xạ trị hoặc hóa trị cho ung thư tuyến tinh.

- Hóa trị hoặc phẫu thuật lấy hạch bạch huyết sau phúc mạc cho ung thư không tuyến tinh.

----Nguồn: Sưu tầm----

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

GIẢI ĐÁP 16 CÂU HỎI ĐƯỢC HỎI NHIỀU NHẤT VỀ UNG THƯ VÒM HỌNG

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính và thường ít có biểu hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, tiến trình của bệnh lại phát triển rất nhanh, vì vậy người bệnh cần nắm được các biện pháp phòng tránh sớm nhất. Dưới đây là những câu hỏi được hỏi nhiều nhất và giải pháp phòng chữa bệnh ung thư vòm họng.
Ngày 2023-09-05 03:40:57

BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG CÓ LÂY KHÔNG?

Ung thư vòm họng là một trong mười loại ung thư phổ biến thường gặp nhất hiện nay với tỉ lệ tử vong rất cao. Trung bình cứ khoảng 100.000 người thì có khoảng 20 - 50 người mắc bệnh ung thư vòm họng (số liệu thống kê trong vùng dịch tễ). Xoay quanh căn bệnh này, có rất nhiều người thắc mắc liệu ung thư vòm họng có lây không?.
Ngày 2023-09-03 14:43:36

UNG THƯ VÒM HỌNG “ĐÁNH LỪA” BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Rất ít, thậm chí không hề biểu hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không rõ ràng, khiến bạn dễ nhầm lẫn sang những bệnh lý thông thường là cách mà căn bệnh “báo tử” mang tên ung thư vòm họng sử dụng để “đánh lừa” hòng giảm bớt cơ hội sống của bạn.
Ngày 2023-08-30 14:59:53

UNG THƯ VÒM HỌNG | DẤU HIỆU DỄ NHẬN BIẾT, KHÔNG NÊN BỎ QUA

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn sớm thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý mũi xoang khác dẫn đến phát hiện bệnh trễ, điều trị khó khăn.
Ngày 2023-08-22 15:16:12

BỆNH BASEDOW VÀ VAI TRÒ CỦA SIÊU ÂM TRONG CHẨN ĐOÁN

Basedow là một trong những bệnh lí cường giáp thường gặp trên lâm sàng với các biểu hiện chính: Nhiễm độc giáp kèm bướu giáp lớn lan tỏa, lồi mắt và tổn thương ở ngoại biên.
Ngày 2023-08-20 10:21:59

BỆNH BASEDOW NÊN ĐƯỢC THEO DÕI VÀ ĐIỀU TRỊ THẾ NÀO?

Bệnh Basedow (hay còn gọi là bệnh Graves) là bệnh lý cường chức năng tuyến giáp do nguyên nhân tự miễn. Bệnh nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng tới đời sống và hoạt động thể lực của người bệnh và có thể dẫn tới một số biến chứng như suy tim, suy kiệt, lồi mắt nặng hay nguy hiểm nhất là cơn bão giáp có thể dẫn tới tử vong.
Ngày 2023-08-17 14:56:09