VAI TRÒ CỦA BEVACIZUMAB TRONG ĐIỀU TRỊ TRƯỚC MỔ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ngày 2023-01-15 21:28:34 Ban Biên tập Lượt xem : 91

Kết hợp Bevacizumab vào phác đồ hoá trị bổ trợ trước mổ không giúp cải thiện tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên đại thể (Complete macroscopic response rate) và thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) trên những bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng giai đoạn tiến triển, không thể phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán ban đầu. Đây là nhận định dựa theo kết quả của một thử nghiệm phase II, ngẫu nhiên, đa trung tâm (thử nghiệm NOVA), vừa được công bố tại ASCO 2017.

“Mặc dù bổ sung thêm Bevacizumab vào phác đồ hóa chất bổ trợ trước cho thấy có thể tạo được thuận lợi cho phẫu thuật giảm thiểu u tối đa sau đó, tuy nhiên, tỷ lệ số ca phẫu thuật đạt được kết quả tối ưu cũng như thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) không được cải thiện với việc thêm 3 – 4 chu kỳ có Bevacizumab trước mổ”, theo lời của TS. Yolanda Garcia, bệnh viện Parc Tauli Sabadell, Sabadell, Tây Ban Nha.

Chiến lược điều trị chuẩn cho ung thư biểu mô buồng trứng giai đoạn tiến triển hiện nay vẫn là phẫu thuật giảm thiểu u tối đa (Debulking surgery) dẫn đầu, theo sau đó là hóa trị bổ trợ với phác đồ Carboplatin + Paclitaxel, có hoặc không có Bevacizumab. Các nhà khoa học hy vọng Bevacizumab tiếp tục thể hiện vai trò tích cực khi kết hợp với hoá trị trong chỉ định điều trị bổ trợ trước mổ, tuy nhiên, những dữ liệu hiện tại chưa đủ sức thuyết phục.

Phương pháp nghiên cứu:

Trên cơ sở này, các tác giả đã tiến hành thử nghiệm NOVA phase II, nhãn mở trên 68 bệnh nhân được chẩn đoán mới ung thư buồng trứng, không thể phẫu thuật được, loại mô bệnh học ung thư biểu mô thanh dịch độ cao hoặc dạng nội mạc, giai đoạn FIGO III hoặc IV, chỉ số toàn trạng ECOG từ 0-2. Các bệnh nhân có biểu hiện tắc ruột hoặc có chống chỉ định với Bevacizumab bị loại khỏi nghiên cứu.

Đối tượng nghiên cứu được phân ngẫu nhiên chia thành 2 nhóm nhận điều trị hoá chất trước mổ 4 chu kỳ phác đồ Carboplatin AUC 6 và Paclitaxel (175mg/m2) mỗi 3 tuần có (n=35) hoặc không có Bevacizumab (n=33) với liều 15mg/kg. Sau phẫu thuật, bệnh nhân của cả 2 nhóm tiếp tục nhận 3 chu kỳ hóa trị với Bevacizumab và duy trì với Bevacizumab tới 15 tháng.

Hai nhóm bệnh nhân tương đồng nhau về vị trí u, toàn trạng, giai đoạn theo FIGO, và loại mô học. 22 bệnh nhân ở nhóm hóa trị đơn thuần và 31 ở nhóm kết hợp evacizumab được phẫu thuật; 19 và 29 bệnh nhân theo thứ tự tương ứng được điều trị hóa trị bổ trợ với Bevacizumab.

Tiêu chí chính của nghiên cứu là tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên đại thể. Các tiêu chí phụ bao gồm tính an toàn, tính khả thi của phẫu thuật, tỷ lệ số ca phẫu thuật đạt kết quả tối ưu, tỷ lệ đáp ứng và PFS.

Kết quả nghiên cứu: Không có sự khác biệt về tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên đại thể giữa 2 nhóm đối tượng nghiên cứu, cũng không có khác biệt về tỷ lệ phẫu thuật đạt kết quả tối ưu. Tuy nhiên, đáng lưu ý về tỷ lệ phẫu thuật đạt kết quả gần tối tưu (Suboptimal surgical outcomes) cao hơn ở nhóm có điều trị Bevacizumab trước mổ (23% so với 3%, p = 0,028). Nhóm bệnh nhân này cũng có tỷ lệ phẫu thuật được (sau hoá trị trước) cao hơn (89% vo với 67%, p = 0,029).

Trung vị PFS tương đương giữa 2 nhóm: 20.1 so với 20.4 tháng.

Tuy nhiên, với những kết quả ghi nhận thuận lợi về mặt độc tính của Bevacizumab khi kết hợp cùng hoá trị, TS. Garcia nhận định: “Có thể một số bệnh nhân chọn lọc có nguy cơ cao sẽ nhận được lợi ích với việc sử dụng sớm Bevacizumab ngay trong điều trị bổ trợ trước mổ”. Các tác dụng phụ độ 3 hoặc nặng hơn gặp ít hơn ở nhóm có Bevacizumab (61% so với 29%, P = 0.008).

--Nguồn bài viết từ website: ungthuhoc.vn---

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

LỜI KHUYÊN VỀ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÚ

Một số điều bệnh nhân ung thư vú cần biết: Nhiều thói quen ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư vú và cải thiện sống còn, đồng thời đảm bảo sức khỏe nói chung. Điều quan trọng nhất trong lối sống được khuyến cáo ở bệnh nhân ung thư vú là đạt được và duy trì cân nặng hợp lý bằng cách thay đổi chế độ ăn và hoạt động thể chất.
Ngày 2023-03-25 20:51:00

ĐỐT NHIỆT SÓNG CAO TẦN TRONG ĐIỀU TRỊ VI UNG THƯ TUYẾN GIÁP THỂ NHÚ

Một trong những băn khoăn và do dự lớn nhất là liệu có phương pháp nào cho bệnh nhân vi ung thư tuyến giáp thể nhú nguy cơ thấp vừa không muốn phẫu thuật vừa không muốn chỉ theo dõi đơn thuần bằng siêu âm? Trong bài viết này, chúng tôi xin thông tin cho bạn về “Vai trò đốt nhiệt sóng cao tần trong điều trị vi ung thư tuyến giáp thể nhú nguy cơ t.
Ngày 2023-03-22 09:12:21

ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN VI UNG THƯ TUYẾN GIÁP THỂ NHÚ NGUY CƠ THẤP

Bạn nghe “loáng thoáng” ở đâu đó bệnh nhân ung thư tuyến giáp chỉ được bác sĩ chỉ định theo dõi mà không mổ, không điều trị I- 131? Bạn băn khoăn liệu ung thư tuyến giáp thể nào, giai đoạn nào phù hợp được bác sĩ chỉ định theo dõi? Chỉ theo dõi như vậy có an toàn, có “nguy hiểm” vì u phát triển và di căn không?.
Ngày 2023-03-20 21:45:41

CẮT TOÀN BỘ TỤY | NHÌN LẠI CHỈ ĐỊNH, HẬU QUẢ VÀ LIỆU PHÁP THAY THẾ

Ung thư tuỵ là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô tuyến, tế bào đảo Langerhan và tế bào mô liên kết của tuỵ. Ung thư biểu mô khoảng 90% là ung thư biểu mô của tuyến tuỵ ngoại tiết, còn lại là của tuyến tuỵ nội tiết. Ung thư phát triển từ tổ chức liên kết của tuỵ rất hiếm.
Ngày 2023-03-15 21:38:45

UNG THƯ ĐƯỜNG MẬT NGOÀI GAN | PHẦN I

Ung thư gan nguyên phát (primary liver cancer) phần lớn là ung thư tế bào gan (hepatocellular carcinoma – HCC) hoặc ung thư đường mật (cholangio carcinoma), ngoài ra còn bao gồm u GIST gan, lymphoma.
Ngày 2023-03-11 22:32:34

XẠ TRỊ TRIỆT CĂN CHO UNG THƯ VÚ DI CĂN?

Xạ trị triệt căn ung thư vú di căn một vài vị trí (Oligometastatic breast cancer): Kết quả 1 thử nghiệm pha II tiến cứu  [1] Thử nghiệm lâm sàng pha II, tiến cứu, đa trung tâm nhằm đánh giá vai trò của xạ trị trong chỉ định điều trị triệt căn ung thư vú di căn một vài vị trí .
Ngày 2023-03-08 20:31:21