VAI TRÒ CỦA BEVACIZUMAB TRONG ĐIỀU TRỊ TRƯỚC MỔ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ngày 2023-01-15 14:28:34 Ban Biên tập Lượt xem : 287

Kết hợp Bevacizumab vào phác đồ hoá trị bổ trợ trước mổ không giúp cải thiện tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên đại thể (Complete macroscopic response rate) và thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) trên những bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng giai đoạn tiến triển, không thể phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán ban đầu. Đây là nhận định dựa theo kết quả của một thử nghiệm phase II, ngẫu nhiên, đa trung tâm (thử nghiệm NOVA), vừa được công bố tại ASCO 2017.

“Mặc dù bổ sung thêm Bevacizumab vào phác đồ hóa chất bổ trợ trước cho thấy có thể tạo được thuận lợi cho phẫu thuật giảm thiểu u tối đa sau đó, tuy nhiên, tỷ lệ số ca phẫu thuật đạt được kết quả tối ưu cũng như thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) không được cải thiện với việc thêm 3 – 4 chu kỳ có Bevacizumab trước mổ”, theo lời của TS. Yolanda Garcia, bệnh viện Parc Tauli Sabadell, Sabadell, Tây Ban Nha.

Chiến lược điều trị chuẩn cho ung thư biểu mô buồng trứng giai đoạn tiến triển hiện nay vẫn là phẫu thuật giảm thiểu u tối đa (Debulking surgery) dẫn đầu, theo sau đó là hóa trị bổ trợ với phác đồ Carboplatin + Paclitaxel, có hoặc không có Bevacizumab. Các nhà khoa học hy vọng Bevacizumab tiếp tục thể hiện vai trò tích cực khi kết hợp với hoá trị trong chỉ định điều trị bổ trợ trước mổ, tuy nhiên, những dữ liệu hiện tại chưa đủ sức thuyết phục.

Phương pháp nghiên cứu:

Trên cơ sở này, các tác giả đã tiến hành thử nghiệm NOVA phase II, nhãn mở trên 68 bệnh nhân được chẩn đoán mới ung thư buồng trứng, không thể phẫu thuật được, loại mô bệnh học ung thư biểu mô thanh dịch độ cao hoặc dạng nội mạc, giai đoạn FIGO III hoặc IV, chỉ số toàn trạng ECOG từ 0-2. Các bệnh nhân có biểu hiện tắc ruột hoặc có chống chỉ định với Bevacizumab bị loại khỏi nghiên cứu.

Đối tượng nghiên cứu được phân ngẫu nhiên chia thành 2 nhóm nhận điều trị hoá chất trước mổ 4 chu kỳ phác đồ Carboplatin AUC 6 và Paclitaxel (175mg/m2) mỗi 3 tuần có (n=35) hoặc không có Bevacizumab (n=33) với liều 15mg/kg. Sau phẫu thuật, bệnh nhân của cả 2 nhóm tiếp tục nhận 3 chu kỳ hóa trị với Bevacizumab và duy trì với Bevacizumab tới 15 tháng.

Hai nhóm bệnh nhân tương đồng nhau về vị trí u, toàn trạng, giai đoạn theo FIGO, và loại mô học. 22 bệnh nhân ở nhóm hóa trị đơn thuần và 31 ở nhóm kết hợp evacizumab được phẫu thuật; 19 và 29 bệnh nhân theo thứ tự tương ứng được điều trị hóa trị bổ trợ với Bevacizumab.

Tiêu chí chính của nghiên cứu là tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên đại thể. Các tiêu chí phụ bao gồm tính an toàn, tính khả thi của phẫu thuật, tỷ lệ số ca phẫu thuật đạt kết quả tối ưu, tỷ lệ đáp ứng và PFS.

Kết quả nghiên cứu: Không có sự khác biệt về tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên đại thể giữa 2 nhóm đối tượng nghiên cứu, cũng không có khác biệt về tỷ lệ phẫu thuật đạt kết quả tối ưu. Tuy nhiên, đáng lưu ý về tỷ lệ phẫu thuật đạt kết quả gần tối tưu (Suboptimal surgical outcomes) cao hơn ở nhóm có điều trị Bevacizumab trước mổ (23% so với 3%, p = 0,028). Nhóm bệnh nhân này cũng có tỷ lệ phẫu thuật được (sau hoá trị trước) cao hơn (89% vo với 67%, p = 0,029).

Trung vị PFS tương đương giữa 2 nhóm: 20.1 so với 20.4 tháng.

Tuy nhiên, với những kết quả ghi nhận thuận lợi về mặt độc tính của Bevacizumab khi kết hợp cùng hoá trị, TS. Garcia nhận định: “Có thể một số bệnh nhân chọn lọc có nguy cơ cao sẽ nhận được lợi ích với việc sử dụng sớm Bevacizumab ngay trong điều trị bổ trợ trước mổ”. Các tác dụng phụ độ 3 hoặc nặng hơn gặp ít hơn ở nhóm có Bevacizumab (61% so với 29%, P = 0.008).

--Nguồn bài viết từ website: ungthuhoc.vn---

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH UNG THƯ MŨI

Ung thư xoang mũi là một bệnh lý ung thư đứng thứ 3 trong ung thư đầu mặt cổ. Triệu chứng lâm sàng của bệnh thường kín đáo và dễ nhầm lẫn với bệnh viêm mũi xoang. Vì thế, chẩn đoán hình ảnh ung thư mũi xoang là cách phát hiện bệnh chính xác nhất. Trên hình ảnh nội soi, chụp CT và MRI, bác sĩ xác định được vị trí của khối u ác tính và đánh giá giai đoạn bệnh. Từ đó, đưa ra biện pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.
Ngày 2024-01-17 23:58:16

NHẬN BIẾT SỚM UNG THƯ XOANG MŨI ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN

Ung thư xoang mũi là bệnh lý xảy ra ở khối mũi. Trong đó, xoang được hình thành trong khoang mũi của người bệnh. Trên thực tế số người bị viêm xoang mũi khá nhiều. Tuy nhiên, ung thư xoang mũi lại là căn bệnh hiếm gặp hơn. Mời bạn đọc cùng theo dõi những dấu hiệu nhận biết sớm về bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân qua bài viết dưới đây.
Ngày 2024-01-15 23:59:43

PHÒNG TRÁNH BỆNH UNG THƯ CÁC XOANG MẶT NHƯ THẾ NÀO

Cũng như nhiều bệnh khác, ung thư các xoang mặt cũng cần có những biện pháp phòng tránh hợp lý để bệnh không lây lan và phát triển. Vì đây là loại ung thư xảy ra tại các vị trí trên mặt nên ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như sinh hoạt, giao tiếp của con người nếu như không được điều trị và phòng tránh tốt.
Ngày 2024-01-08 23:15:15

UNG THƯ XOANG MẶT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ung thư xoang mặt là thuật ngữ dùng để chỉ những thương tổn ở vùng hàm, mũi, mặt. Ung thư xoang mặt là bệnh ung thư xuất phát từ các xoang mặt bao gồm: xoang hàm, xoang sàng trước, xoang sàng sau, xoang trán, xoang bướm. Thường vị trí hay gặp là ung thư ở xoang hàm, xoang sàng. Các xoang có liên quan mật thiết với nhau nên khi bị tổn thương dễ bị lan sang nhau.
Ngày 2024-01-08 04:18:02

UNG THƯ XƯƠNG HÀM | DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Ung thư xương hàm là một căn bệnh thường gây ra bởi tế bào ung thư ở các khu vực khác di căn đến xương hàm tạo thành khối u ác tính gây bệnh. Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, thời gian đầu các dấu hiệu của nó không rõ ràng nhưng sẽ xuất hiện dày đặc và liên tục khi qua các giai đoạn tiếp theo.
Ngày 2024-01-04 00:13:46

HẬU MÔN NHÂN TẠO VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT 

Hậu môn nhân tạo (HMNT) được hiểu là quá trình mở một lỗ thông với đại tràng nhằm thay thế cho hậu môn thật làm nhiệm vụ đưa phân và khí ra ngoài. Toàn bộ phân sẽ được đưa trực tiếp qua lỗ thông và đổ vào một túi chứa mà không phải đi qua trực tràng.
Ngày 2023-12-26 23:06:41