XẠ TRỊ TRIỆT CĂN CHO UNG THƯ VÚ DI CĂN?

Ngày 2023-03-08 20:31:21 Ban Biên tập Lượt xem : 49

Xạ trị triệt căn ung thư vú di căn một vài vị trí (Oligometastatic breast cancer): Kết quả 1 thử nghiệm pha II tiến cứu  [1] Thử nghiệm lâm sàng pha II, tiến cứu, đa trung tâm nhằm đánh giá vai trò của xạ trị trong chỉ định điều trị triệt căn ung thư vú di căn một vài vị trí (Oligometastatic breast cancer).

Phương pháp NC:

Tiêu chuẩn lựa chọn BN tham gia nghiên cứu: Ung thư vú di căn <= 5 vị trí, được đánh giá giai đoạn bằng FDG-PET/CT, không có di căn não, khối u nguyên phát được kiểm soát.

Các kỹ thuật xạ trị được áp dụng bao gồm xạ trị định vị SBRT 30-45Gy/3 phân liều hoặc điều biến liều IMRT với tổng liều 60Gy/25 phân liều. Các thể tích xạ trị được xác định bằng FDG-PET/CT.

Tiêu chí chính: Thời gian sống thêm không tiến triển (PFS)

Tiêu chí phụ: Tỷ lệ kiểm soát tại chỗ, sống thêm toàn bộ (OS) và độc tính.

Kết quả:

Tổng số 54 BN với 92 tổn thương di căn tham gia NC.

44 BN được điều trị bằng SBRT và 10 BN được điều trị bằng IMRT.

48 BN (89%) được nhận thêm điều trị hoá chất.

Số tổn thương tại các vị trí di căn: Xương (60), hạch bạch huyết (23), phổi (4), gan (5).

Sau thời gian theo dõi trung vị 30 tháng (6-55 tháng), tỷ lệ PFS tại 1 năm và 2 năm lần lượt là 75% và 53%.

Tỷ lệ kiểm soát tại chỗ (LC) và OS sau 2 năm tương ứng: 97% và 95% ủng hộ cho giả thuyết điều trị với mục tiêu triệt căn sẽ mang lại lợi ích cho ung thư vú di căn một vài vị trí. Kết quả này có thể so sánh với 1 báo cáo của Milano và cộng sự, khi các tác giả này sử dụng SBRT trong xạ trị triệt căn các trường hợp ung thư vú di căn một vài vị trí, ghi nhận tỷ lệ PFS sau 2 năm là 44%  [2].

Cần lưu ý rằng, vị trí di căn xương chiếm đa số trong thử nghiệm này (vốn có tiên lượng tốt hơn các vị trí di căn khác) sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả sống thêm ghi nhận được. Trong NC của Scorsetti và cộng sự, với hơn 70% BN di căn gan/phổi, kết quả PFS tại 2 năm chỉ đạt được 27%, mặc dù, tỷ lệ kiểm soát tại chỗ vẫn đạt 90%  [3].

Về độc tính, các tác giả không ghi nhận trường hợp nào độc tính 3, độc tính độ 2 chỉ xuất hiện tại 2 trường hợp cho thấy xạ trị có thể được BN dung nạp dễ dàng.

Kết luận:

Kết quả NC cho thấy xạ trị có thể giúp cải thiện thời gian sống thêm không tiến triển cho một số BN chọn lọc ung thư vú di căn một vài vị trí với những độc tính không đáng lo ngại. Trong lúc chờ đợi sự kiểm chứng từ các thử nghiệm ngẫy nhiên, xạ trị triệt căn với SBRT/IMRT vẫn nên được xem là 1 lựa chọn đáng chú ý cho một số BN chọn lọc.

1. Trovo M., Furlan C., Polesel J. và cộng sự. (2017). Radical radiation therapy for oligometastatic breast cancer: Results of a prospective phase II trial. Radiother Oncol J Eur Soc Ther Radiol Oncol.

2. Milano M.T., Zhang H., Metcalfe S.K. và cộng sự. (2009). Oligometastatic breast cancer treated with curative-intent stereotactic body radiation therapy. Breast Cancer Res Treat, 115(3), 601–608.

3. Scorsetti M., Franceschini D., Rose F.D. và cộng sự. (2016). Stereotactic body radiation therapy: A promising chance for oligometastatic breast cancer. The Breast, 26, 11–17.

--Nguồn bài viết từ website: ungthuhoc.vn--

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa Nguyenvanthai

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN

Suy thận mạn là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa tiến triển mạn tính qua nhiều năm tháng, hậu quả là sự xơ hóa các neuphro chức năng, gây giảm sút từ từ mức lọc cầu thận, thận không còn khả năng duy trì tốt sự cân bằng của nội môi dẫn đến hàng loạt các biến loạn về lâm sàng và sinh hóa của các cơ quan trong cơ thể. Ba nhóm nguyên nhân hàng đầu gây suy thận mạn trên thế giới là (1) đái tháo đường (ĐTĐ), (2) tăng huyết áp (THA), (3) bệnh cầu thận.
Ngày 2023-05-31 23:27:15

UNG THƯ TINH HOÀN CÓ THƯỜNG GẶP?

Ung thư tinh hoàn là khối u ở bìu, thường không đau đớn hoặc đôi khi đau âm ỉ. Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến ở nam giới tuổi từ 15 đến 35, có khả năng điều trị thành công cao ngay cả khi đã di căn ra ngoài tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư tinh hoàn, người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp khác nhau..
Ngày 2023-05-29 23:09:26

HIỂU BIẾT VỀ U NHÚ ĐẢO NGƯỢC MŨI XOANG

U nhú đảo ngược mũi xoang (Sinonasal Inverted Papilloma) là khối u lành tính phát sinh dọc theo vách mũi xoang hoặc trong xoang cạnh mũi (thường gặp nhất là xoang hàm) và có biểu hiện nghẹt mũi, tắc mũi, chảy máu cam, chảy nước mũi và viêm xoang tái phát. Hiểu biết thêm về bệnh u nhú đảo ngược mũi xoang giúp người bệnh điều trị hiệu quả hơn..
Ngày 2023-05-27 20:55:29

BỆNH GOUT CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

Gout là bệnh lý liên quan đến sự lắng đọng và tích tụ của các tinh thể urat ở các mô trong cơ thể, chủ yếu là xung quanh khớp. Bệnh có thể tác động lên mọi khớp trên cơ thể, nhưng thường bắt đầu từ khớp ngón chân cái, sau đó ảnh hưởng dần đến bàn chân, mắt cá, đầu gối, cổ tay, bàn tay và khuỷu tay….
Ngày 2023-05-25 09:23:04

SỤT CÂN BẤT THƯỜNG | CƠ THỂ BÁO HIỆU ĐIỀU GÌ

Sụt cân là tình trạng trọng lượng cơ thể giảm ít nhất 5% so với tổng cân nặng trong vòng 6 đến 12 tháng mà không do thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục, không bao gồm sụt cân do một bệnh lý đã biết hay do tác động của điều trị. Tuy nhiên, tình trạng sụt cân ở một cơ thể khoẻ mạnh trước đó tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe cần được thăm khám tại cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác.
Ngày 2023-05-24 21:51:01

THUYÊN TẮC PHỔI LÀ GÌ | KIẾN THỨC CHO NGƯỜI BỆNH

Thuyên tắc phổi là tình trạng cục máu đông làm tắc mạch máu ở trong phổi và thường gây ra bởi cục máu đông được hình thành từ 1 tĩnh mạch (thường là ở cẳng chân hoặc vùng chậu, hoặc ít phổ biến hơn là ở cánh tay) và di chuyển theo dòng máu tới phổi. Ở Mỹ, thuyên tắc phổi ảnh hưởng khoảng 370.000 người mỗi năm và gây tử vong từ 60000-100000 người mỗi năm..
Ngày 2023-05-11 16:48:09