Hotline

0984363388

25/05/2021 - 12:49 AMThs.Bs Nguyễn Văn Thái 307 Lượt xem

TỔNG QUAN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ THÂN TỬ CUNG

khám phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và thân tử cung

 Quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung thân tử cung

I. ĐẠI CƯƠNG VỀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ THÂN TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến ở phụ nữ trên thế giới. Bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam có 4.177 trường hợp mới mắc, 2.420 trường hợp tử vong mỗi năm. Ung thư cổ tử cung có liên quan trực tiếp với nhiễm vi rút sinh u nhú ở người (human papillomavirus- HPV) đặc biệt với typ 16, 18…, những tổn thương viêm nhiễm mãn tính tới tổn thương loạn sản trong biểu mô (cervical intraepithelial neoplasia- CIN), rồi ung thư xâm lấn. Yếu tố tăng nguy cơ cho bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm quan hệ tình dục sớm, mang thai nhiều lần và có nhiều bạn tình…

Ung thư nội mạc tử cung là ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở các nước phát triển, đứng thứ hai tại các nước đang phát triển (sau ung thư cổ tử cung). Hay gặp từ 45 – 75 tuổi, trung bình là 60 tuổi. Tại Việt Nam có 4.150 trường hợp mới mắc, 1.156 trường hợp tử vong mỗi năm. Ung thư nội mạc tử cung liên quan đến một số yếu tố nguy cơ như sử dụng estrogen kéo dài, điều trị tamoxifen, có kinh sớm, mãn kinh muộn, tiền sử không sinh đẻ, chu kỳ không rụng trứng, đa nang buồng trứng…, tiền sử cá nhân và gia đình (hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường…).

Ung thư thân tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật là đủ. Tuy nhiên, tùy từng bệnh cụ thể mà có thể kết hợp hóa trị, xạ trị hoặc hóa xạ trị đồng thời sau phẫu thuật giúp tăng hiệu quả điều trị.

II. MỤC ĐÍCH PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ THÂN TỬ CUNG

Mục tiêu của khám phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung từ đó sẽ có phương pháp điều trị và theo dõi để giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung, đồng thời phát hiện sớm các trường hợp ung thư cổ tử cung làm tăng hiệu quả điều trị, giảm chi phí y tế và giảm tỉ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Mục tiêu của khám phát hiện sớm ung thư thân tử cung là phát hiện sớm các tổn thương bất thường trong nội mạc tử cung, từ đó sẽ giúp cho việc điều trị có hiệu quả, tăng thời gian sống cho người bệnh. Ngoài ra có thể phát hiện các bệnh lý tổn thương ác tính hoặc lành tính khác của thân tử cung.

III. ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ THÂN TỬ CUNG

- Tất cả các phụ nữ nên bắt đầu khám phát hiện sớm từ 21 tuổi và đã quan hệ tình dục.

- Những người suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV, ghép tạng, sử dụng corticoid kéo dài…), tiền sử tiếp xúc với diethylstilbestrol (DES) khi còn trong bào thai, cần khám với tần suất dày hơn (6 tháng hoặc 1 năm/lần).

- Phụ nữ có các tổn thương tiền ung thư (CIN 2, CIN3) bao gồm cả phụ nữ trên 65 tuổi, cần khám thường xuyên hơn và ít nhất trong 20 năm nữa kể từ khi có kết quả bất thường.

- Đã từng hoặc đang hút thuốc, có bạn tình mới kể từ lần xét nghiệm Pap cuối    cùng, khám phát hiện sớm trước đó không đầy đủ cũng cần khám với tần suất dày hơn.

- Phụ nữ có nguy cơ cao: có hội chứng Lynch – nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung từ 12 – 71%. Khám phát hiện sớm ung thư nội mạc tử cung bao gồm siêu âm đầu dò âm đạo, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm Pap và sinh thiết nội mạc tử cung (khi có nghi ngờ).

- Phụ nữ có nguy cơ trung bình và thấp: không có khuyến cáo cho nhóm này đặc biệt nếu không có triệu chứng. Các bệnh nhân sử dụng nội tiết tố kéo dài, sử dụng tamoxifen nên khám phát hiện sớm bằng xét nghiệm Pap, sinh thiết buồng tử cung

IV. MÔ TẢ HOẠT ĐỘNG KHÁM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ THÂN TỬ CUNG

Chuẩn bị trước khi khám

Cơ sở y tế phải đảm bảo đầy đủ về trang thiết bị phục vụ: bàn khám, đèn chiếu, mỏ vịt, kìm kẹp bông, kìm sinh thiết, thước đo buồng tử cung, kìm cặp cổ tử cung, bông gạc, găng cao su, dầu paraffin, dung dịch acid acetic 3-5%, Lugol 5%, thuốc sát khuẩn, lam kính, lọ đựng dung dịch xét nghiệm ThinPre Pap,lọ đựng bệnh phẩm, dung dịch formol, máy soi cổ tử cung....

Phụ nữ không nên khám vào những ngày có kinh, không thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục trong vòng 48 giờ trước khi xét nghiệm tế bào học âm đạo (xét nghiệm Pap) và xét nghiệm HPV, không đặt nút gạc, các loại bọt, keo tránh thai hoặc các loại kem, thuốc đặt âm đạo trong vòng 48 giờ trước khi xét nghiệm.

4.1. Hỏi bệnh

 • Tuổi: mỗi độ tuổi có dịch tễ bệnh khác nhau, nên phải hỏi bệnh để xác định hướng về dịch tễ nhóm tuổi nào.
 • Lý do đến khám bệnh: có triệu chứng, không có triệu chứng, hay khám phát hiện sớm.
 • Hỏi tiền sử sản phụ khoa, quan hệ tình dục (nếu có thể), ngày đầu kỳ kinh cuối, kinh nguyệt có đều hay không, sử dụng thuốc nội tiết, tránh thai, có bệnh phụ khoa hoặc có triệu chứng liên quan đến bệnh phụ khoa hay không, hỏi tiền sử gia đình về bệnh phụ khoa.
 • Đối với các phụ nữ đã được khám trước đây cần ghi nhận ngày và kết quả xét nghiệm Pap lần trước. Kết quả xét nghiệm Pap cùng với các xét nghiệm khác ở lần trước có gì bất thường và đã xử trí ra sao.

4.2. Khám bệnh

Tôn trọng quy tắc khám 3 người (thầy thuốc, người được khám, người phụ việc).

4.2.1. Chuẩn bị và thăm khám

 • Khám phụ khoa và làm xét nghiệm Pap cần được giải thích kỹ trước và tiến hành trong phòng kín đáo. Phụ nữ cần đi tiểu trước khi lên bàn khám tránh khó chịu khi thăm khám.
 • Phụ nữ nằm ngửa trên bàn khám, hông đưa ra sát cạnh cuối của bàn khám, co đầu gối lên và chống hai bàn chân vào bàn đạp bàn khám. Phủ một khăn mỏng lên trên bụng và đùi người phụ nữ vừa đủ để tạo sự kín đáo.

4.2.2. Khám bằng mỏ vịt

Trước khi đặt mỏ vịt cần quan sát âm hộ xem có các tổn thương như u cục, loét, thay đổi màu sắc, chảy dịch, viêm nhiễm…

 • Mỏ vịt cần được tiệt trùng, cần làm ấm mỏ vịt bằng nước ấm vô trùng trong hộp có bộ phận làm ấm. Đặt mỏ vịt đúng cách, nhẹ nhàng, qua mỏ vịt quan sát âm đạo, cổ tử cung. Trong trường hợp chưa thấy cổ tử cung, có thể nhẹ nhàng điều chỉnh đầu mỏ vịt lên hoặc xuống. Khóa mỏ vịt để giữ cho hai lá mở saocho vừa đủ quan sát toàn bộ cổ tử cung.
 • Đánh giá dịch, khí hư, xem xét các tổn thương phối hợp, dị tật bẩm sinh (vách ngăn, chấn thương sau đẻ như lỗ rò, sẹo rách cổ tử cung, âm đạo), nang Naboth cổ tử cung, polyp.
 • Quan sát cổ tử cung âm đạo, âm đạo xem có tình trạng bất thường hay không. Nếu có tổn thương nghi ngờ cần sinh thiết hoặc soi cổ tử cung ngay.
 • Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Pap, hoặc ThinPre Pap, hoặc xét nghiệm HPV, cân nhắc dựa vào yếu tố nguy cơ, mục đích khám, và nguyện vọng của người được khám.
 • Làm các nghiệm pháp acid acetic, nghiệm pháp Lugol tùy vào tổn thương quan sát được, mụcđích khám, nguyện vọng của người được khám.

4.2.3. Soi cổ tử cung

 • Người khám dùng mỏ vịt để cho vào âm đạo và cổ tử cung, sau đó sẽ hướng máy soi vào và quan sát từ âm hộ, âm đạo, cổ tử cung.
 • Thực hiện soi tại các vị trí để phát hiện tình trạng hiện tại của các bộ phận và phát hiện các bất thường (nếu có).
 • Làm các xét nghiệm lấy bệnh phẩm, nghiệm pháp bắt màu acid acetic, Lugol quan sát và ghi nhận lại hình ảnh qua máy soi cùng với sự khuếch đại hình ảnh và sử dụngánh sáng thường hoặc ánh sáng xanh để phát hiện các tổn thương.

4.2.4. Thăm khám bằng tay

 • Sau khi làm các thủ thuật nói trên, khám phụ khoa bằng tay (một tay thăm khám trong kết hợp với một tay ở bên ngoài nắn vùng bụng dưới).
 • Ngoài ra có thể kiểm tra hạch vùng (hạch bẹn).
 • Thăm khám lâm sàng ổ bụng để phát hiện những trường hợp tử cung to vượt quá khớp mu.

4.3. Các xét nghiệm đánh giá

Các xét nghiệm khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt, hoặc soi cổ tử cung:

 • Nghiệm pháp acid acetic, dùng bông lau sạch khí hư ở bề mặt cổ tử cung và cùng đồ, chấm cổ tử cung bằng dung dịch acid acetic; Quan sát nhanh, bằng mắt thường hoặc qua soi cổ tử cung, thời gian trong 1 - 2 phút. Tương tự, với nghiệm pháp Lugol (test Schiller), chấm cổ tử cung bằng dung dịch Lugol và quan sát bằng mắt thường hoặc qua soi cổ tử cung.
 • Lấy bệnh phẩm xét nghiệm Pap: Sử dụng bàn chải nhỏ hoặc dụng cụ dạng que bẹt mềm (Spatula) chuyên dụng để thu thập các tế bào từ cổ tử cung – vùng tiếp giáp giữa cổ trong và cổ ngoài, xoay nhẹ bàn chải 360 độ, phết lên lam kính một lớp mỏng (xét nghiệm Pap), xịt dung dịch chuyên dụng.
 • Lấy bệnh phẩm xét nghiệm ThinPre Pap: với dụng cụ dạng chổi (Broom-like device) đồng thời lấy cả cổ ngoài và cổ trong cổ tử cung, người khám đưa phần đầu vào cổ trong cho đến khi hai bên tiếp xúc với cổ ngoài, sau đó xoay từ 3-5 vòng theo chiều kim đồng hồ, ấn Broom vào đáy lọ dung dịch 10 lần rồi khuấy mạnh để giải phóng hết tế bào rồi bỏ Broom đi. Với Spatula thì xoay 360 độ theo vòng tròn, duy trì tiếp xúc giữa Spatula và bề mặt biểu mô vảy, khi lấy được mẫu thực hiện khuấy mạnh Spatula trong lọ dung dịch 10 giây rồi bỏ dụng cụ đi. Với dụng cụ dạng bàn chải (Endocervical Brush) thì đưa bàn chải vào cổ trong sao cho vẫn còn thấy lông của bàn chải, xoay nhẹ nhàng từ 90 đến 180 độ để tránh chảy máu, khi lấy được mẫu khuấy mạnh bàn chải trong lọ dung dịch 10 lần, cọ bàn chải vào thành lọ rồi khuấy mạnh tiếp, bàn chải chỉ dùng một lần.
 • Lấy bệnh phẩm xét nghiệm HPV: sử dụng một bàn chải nhỏ hoặc Spatula để lấy mẫu từ cổ tử cung và khuấy vào dung dịch.
 • Siêu âm đầu dò âm đạo: siêu âm đầu dò âm đạo có độ nhạy 96% và độ đặc hiệu là 61% trong phát hiện ung thư nội mạc tử cung. Ở phụ nữ sau mãn kinh, độ dày nội mạc tử cung ở ngưỡng 5mm được xác định là dày bất thường nội mạc tử cung. Một nghiên cứu phân tích gộp cũng chỉ ra rằng siêu âm đầu dò âm đạo có độ nhạy 68 – 100% và độ đặc hiệu là 71 – 90 % trong đánh giá độ sâu xâm nhập cơ tử cung. Ngoài ra, giá trị dự đoán âm tính trong trường hợp nội mạc tử cung mỏng là rất cao. Cũng như vậy, khả năng ung thư thường gặp khi cấu trúc nội mạc không đồng nhất trên siêu âm, bờ không đều, không rõ ranh giới. Tuy nhiên hạn chế của siêu âm đầu dò là do phụ thuộc bác sĩ siêu âm và tầm quan sát hạn chế.
 • Siêu âmổ bụng: có tầm quan sát rộng hơn giúp phát hiện các tổn thương thân tử cung và tiểu khung và các tạng khác trong ổ bụng.

4.4. Tư vấn khi có kết quả

Dựa vào kết quả thăm khám và xét nghiệm có thể tư vấn hoặc cần làm thêm các thủ thuật, xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá, cụ thể:

Trường hợp làm kết hợp xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV:

 • Xét nghiệm Pap bình thường, HPV âm tính, làm các xét nghiệm này 3-5                  năm/lần.
 • Xét nghiệm Pap bình thường, HPV dương tính, kiểm tra lại sau một năm hoặc soi cổ tử cung nếu HPV dương tính với type 16 hoặc 18.
 • Xét nghiệm Pap bất thường, HPV âm tính: kết quả Pap là ASC-H hoặc HSIL khuyến cáo soi cổ tử cung ngay. Các trường hợp ít khả năng ác tính có thể khám lại sau một năm.
 • Xét nghiệm Pap bất thường, HPV dương tính, khuyến cáo soi cổ tử cung ngay, điều trị dựa theo kết quả soi, nếu có tổn thương tại cổ tử cung nghi ngờ cần làm thêmsinh thiết.

Trường hợp chỉ làm xét nghiệm Pap:

 • Kết quả là ASC-US, LSIL khuyến cáo khám lại sau 12 tháng, cân nhắc soi cổ tử cung dựa vào tuổi và các yếu tố kèm theo. Với các kết quả Pap bất thường khác cần soi cổ tử cung.

Trường hợp chỉ làm xét nghiệm HPV:

 • HPV dương tính týp 16, 18 khuyến cáo soi cổ tử cung. HPV âm tính týp 16, 18 nhưng dương tính với bất kỳ týp HPV nguy cơ cao nào khác, nên làm xét nghiệm Pap. Pap bình thường khám lại sau 12 tháng, Pap bất thường khuyến cáo soi cổ tử cung.

Các phát hiện khác:

 • Thấy tổn thương tại âm đạo, âm hộ, cổ tử cung nghi ngờ ung thư hoặc tiền ung thư cần làm thêm sinh thiết.
 • Nếu có u buồng trứng nghi ngờ, cần làm thêm các xét nghiệm CA125,HE4, αFP, β2M, βHCG, LDH, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp ổ bụng, chụp cộng hưởng từ tiểu khung…
 • Nếu có dày nội mạc tử cung trên siêu âm cần làm xét nghiệm sinh thiết buồng tử cung để chẩn đoán.
 • Nếu có hạch ổ bụng nghi ngờ cần chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ…
 • Nếu có nghi ngờ hạch bẹn bất thường trên lâm sàng cần làm thêm siêu âm, chọc hút hạch bẹn và /hoặc sinh thiết hạch bẹn để chẩn đoán.

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH KHÁM PHÁT HIỆN SỚM

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ THÂN TỬ CUNG

V. TÀI LIỆU THAM KHẢO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ THÂN TỬ CUNG 

 1. Trần Văn Thuấn, Sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư. Nhà xuất bản Y học 2007.
 2. Bùi Diệu, Quy trình khám sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh ung thư. Nhà xuất bản Y học 2013.
 3. Saslow Det al. American Cancer Society, American Society for Colposcopy and Cervical Pathology, and American Society for Clinical Pathology screening guidelines for the prevention and early detection of cervical cancer. CA Cancer J Clin 2012; 62:147.
 4. Curry SJ. Screening for cervical cancer: United States Preventive Services Task Force recommendation statement. JAMA 2018; 320:674
 5. Menon U, Prospective study using the risk of ovarian cancer algorithm to screen for ovarian cancer. J Clin Oncol. 2005;23(31):7919
 6. Dove-Edwin I, Boks D, Goff S, Kenter GG, Carpenter R, Vasen HF, Thomas HJ.The outcome of endometrial carcinoma surveillance by ultrasound scan in women at risk of hereditary nonpolyposis colorectal carcinoma and familial colorectal carcinoma, Cancer 2002. 94(6):1708-12.

Đánh giá: 

Điểm 0 /5 dựa vào 0 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

CÁCH NHẬN BIẾT BIỂU HIỆN BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÁCH NHẬN BIẾT BIỂU HIỆN BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
Ung thư cổ tử cung là bệnh hay gặp ở phụ nữ lớn tuổi, đẻ nhiều, mức sống thấp, vệ sinh cá nhân và tình dục kém, quan hệ với nhiều bạn tình

UNG THƯ NỘI MẠC TỬ CUNG CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG? UNG THƯ NỘI MẠC TỬ CUNG CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?
Ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở Mỹ với tỷ lệ mắc từ 10-20/100.000 người (chiếm 6% các ung thư ở nữ). Ở Việt Nam, theo ghi...

CHƯA QUAN HỆ TÌNH DỤC CÓ NÊN KHÁM SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ? CHƯA QUAN HỆ TÌNH DỤC CÓ NÊN KHÁM SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ?
Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến ở phụ nữ trên thế giới. Bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam...

UNG THƯ BUỒNG TRỨNG CÓ DI TRUYỀN KHÔNG? UNG THƯ BUỒNG TRỨNG CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?
Ung thư buồng trứng là ung thư phổ biến đứng hàng thứ bảy ở nữ giới, cao nhất ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam có khoảng 1500 trường hợp mới mắc,...

PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ BUỒNG TRỨNG | DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ BUỒNG TRỨNG | DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH
Ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật là đủ.Tuy nhiên, mục tiêu của khám phát hiện sớm ung thư buồng trứng, các...

CỔ TỬ CUNG: CHỊ EM ĐÃ HIỂU VỀ CƠ THỂ MÌNH ? CỔ TỬ CUNG: CHỊ EM ĐÃ HIỂU VỀ CƠ THỂ MÌNH ?
Cổ tử cung là phần xơ cơ thấp của than tử cung, có hình trụ hoặc hình nón, dài 3 đến 4 cm, đường kính 2,5 cm. Được nâng đỡ bởi dây chằng chính (cardinal) và...

UNG THƯ ÂM HỘ: TRẺ HÓA DO LỐI SỐNG, TÌNH DỤC KHÔNG AN TOÀN | HÚT THUỐC UNG THƯ ÂM HỘ: TRẺ HÓA DO LỐI SỐNG, TÌNH DỤC KHÔNG AN TOÀN | HÚT THUỐC
Ung thư âm hộ là một loại ung thư tương đối hiếm gặp ảnh hưởng đến âm hộ, cơ quan sinh dục ngoài bảo vệ hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Nó rất...

BÁCH KHOA TOÀN THƯ VỀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG BÁCH KHOA TOÀN THƯ VỀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
Theo thống kê của tổ chức ý tế cho thấy khoảng 90% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đi thăm khám đều phát hiện bị mắc bệnh phụ khoa. Trong đó ung thư...

U XƠ TỬ CUNG YẾU TỐ DẪN ĐẾN VÔ SINH, SẢY THAI U XƠ TỬ CUNG YẾU TỐ DẪN ĐẾN VÔ SINH, SẢY THAI
U xơ tử cung là những khối u lành tính được tạo thành từ các tế bào cơ trơn và mô liên kết sợi. Chúng phát triển trong tử cung. Người ta ước tính rằng 70-80%...

CẢNH BÁO: PHỤ NỮ ĐỘC THÂN CÓ NGUY CƠ U XƠ TỬ CUNG CAO | HƯỚNG ĐIỀU TRỊ CẢNH BÁO: PHỤ NỮ ĐỘC THÂN CÓ NGUY CƠ U XƠ TỬ CUNG CAO | HƯỚNG ĐIỀU TRỊ
Theo nghiên cứu, bệnh u xơ tử cung được phát hiện nhiều nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi. Trong đó khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi có khối u...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

ĐỂ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG KHÔNG GÕ CỬA GIA ĐÌNH BẠN ĐỂ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG KHÔNG GÕ CỬA GIA ĐÌNH BẠN
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Theo GLOBOCAN năm 2012, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc (10%)...

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH LỖ MŨI HẠT CHANH PHẪU THUẬT TẠO HÌNH LỖ MŨI HẠT CHANH
Người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng thường có trụ mũi ngắn, sống mũi thấp, tẹt; lỗ mũi rộng, hếch, điều này khiến cấu tạo khuôn mặt mất...

UNG THƯ TUYẾN GIÁP ĂN GÌ | DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP UNG THƯ TUYẾN GIÁP ĂN GÌ | DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP
Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có thể sống chung đến già nhưng cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh và lựa chọn thực phẩm đúng, đủ. Mời bạn đọc theo dõi...

PHẪU THUẬT CẮT U NANG KHE MANG THỨ 2 VÀ THỨ 3 PHẪU THUẬT CẮT U NANG KHE MANG THỨ 2 VÀ THỨ 3
Phẫu thuật viên chuyên khoa đầu cổ, có kiến thức vững vàng về giải phẫu sinh lý chức năng vùng cổ. Cần một phẫu thuật viên và một phụ mổ có kinh nghi...

PHẪU THUẬT VÉT HẠCH CỔ TRIỆT CĂN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẦU CỔ MẶT PHẪU THUẬT VÉT HẠCH CỔ TRIỆT CĂN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẦU CỔ MẶT
Trong điều trị ung thư nói chung, ung thư đầu mặt cổ nói riêng. Vấn đề vét hạch cổ đóng một vai trò quan trọng trong chu trình điều trị. Sự xâm lấn hạch cổ...

PHẪU THUẬT SINH THIẾT HẠCH CỔ ĐỂ CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT SINH THIẾT HẠCH CỔ ĐỂ CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ
Là phẫu thuật lấy bỏ 1 hạch vùng cổ để điều trị hay chẩn đoán giải phẫu bệnh trong các trường hợp ung thư nguyên phát chưa xác định hoặc chưa xuất hiện...

TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM
Cảm ơn bác sĩ và đội ngũ ekip mổ của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã cho mình tìm lại ánh sáng ở cuối đường hầm. Cảm ơn vì đã luôn tạo cho mình động...

Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở người trẻ tuổi? Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở người trẻ tuổi?
Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở người trẻ tuổi?

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG XƠ GAN, TỪNG CHỮA NHIỀU NƠI THẤT BẠI ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG XƠ GAN, TỪNG CHỮA NHIỀU NƠI THẤT BẠI
ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG XƠ GAN, TỪNG CHỮA NHIỀU NƠI THẤT BẠI

 Địa chỉ:

Số 251 đường Thanh Niên, TP.Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Bệnh Viện ung bướu Hưng việt - số 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: 0984363388

Email: bacsithaiubqd@gmail.com

Fanpage

 

Bản quyền thuộc về PHẪU THUẬT UNG THƯ | CHUYÊN GIA TẠO HÌNH VÀ THẨM MỸ | Thiết kế bởi: Hpsoft.vn