Hotline

0984363388

06/05/2020 - 11:34 PMThs.Bs Nguyễn Văn Thái 537 Lượt xem

vị trí ung thư trực tràng

Trực tràng là đoạn cuối cùng của ruột già. Nó bắt đầu ở cuối đoạn cuối cùng của đại tràng và kết thúc khi nó đi đến đoạn ngắn, hẹp dẫn đến hậu môn.
Ung thư bên trong trực tràng (ung thư trực tràng) và ung thư bên trong đại tràng (ung thư ruột kết) thường được gọi chung là "ung thư đại trực tràng".
Trong khi ung thư trực tràng và đại tràng giống nhau theo nhiều cách, phương pháp điều trị của chúng khá khác nhau. Điều này chủ yếu là do trực tràng nằm trong một không gian chật hẹp, hầu như không tách biệt với các cơ quan và cấu trúc khác trong khung chậu. Do đó, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn ung thư trực tràng là một thách thức và rất phức tạp. Điều trị bổ sung thường là cần thiết trước hoặc sau phẫu thuật - hoặc cả hai - để giảm khả năng ung thư sẽ quay trở lại.
Trước đây, sự sống sót lâu dài là không phổ biến đối với những người bị ung thư trực tràng, ngay cả sau khi điều trị rộng rãi. Nhờ những tiến bộ điều trị trong 30 năm qua, ung thư trực tràng giờ đây, trong nhiều trường hợp, có thể được chữa khỏi.

Triệu chứng ung thư trực tràng

Thay đổi thói quen đại tiên hàng ngày

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:
• Thay đổi thói quen đại tiện của bạn, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiêu thường xuyên hơn
• Máu sẫm hoặc đỏ trong phân
• Chất nhầy trong phân
• Phân hẹp
• Đau bụng
• Nhu động ruột
• Thiếu máu thiếu sắt
• Một cảm giác rằng ruột của bạn không hoàn toàn trống rỗng
• Giảm cân không giải thích được
• Yếu hoặc mệt mỏi

Khi nào đi khám bác sĩ về ung thư trực tràng?

Lấy hẹn với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng gợi ý ung thư trực tràng, đặc biệt là máu trong phân hoặc giảm cân không giải thích được.

Nguyên nhân ung thư trực tràng

Thói quen ăn uống không lành mạnh dẫn đến ung thư trực tràng

Ăn đồ nướng nhiều làm tăng tỉ lệ ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong trực tràng phát triển lỗi trong DNA của chúng. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của những lỗi này vẫn chưa được biết.
Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể bạn hoạt động bình thường. Nhưng khi DNA của một tế bào bị hư hại và trở thành ung thư, các tế bào vẫn tiếp tục phân chia - ngay cả khi các tế bào mới không cần thiết. Khi các tế bào tích tụ, chúng tạo thành một khối u.
Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể phát triển để xâm chiếm và phá hủy các mô bình thường gần đó. Và các tế bào ung thư có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.
Di truyền đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng
Ở một số gia đình, đột biến gen được truyền từ cha mẹ sang con làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Những đột biến này chỉ liên quan đến một tỷ lệ nhỏ ung thư trực tràng. Một số gen liên quan đến ung thư trực tràng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, nhưng chúng không thể tránh khỏi.

Hai hội chứng ung thư đại trực tràng được xác định rõ là:

• Ung thư đại trực tràng không di truyền (HNPCC). HNPCC, còn được gọi là hội chứng Lynch, làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh ung thư khác. Những người bị HNPCC có xu hướng phát triển ung thư ruột kết trước 50 tuổi.
• Bệnh đa nang adenomatous (FAP). FAP là một rối loạn hiếm gặp khiến bạn phát triển hàng ngàn polyp trong niêm mạc đại tràng và trực tràng. Những người mắc FAP không được điều trị có nguy cơ mắc ung thư đại tràng hoặc trực tràng trước 40 tuổi.
FAP, HNPCC và các hội chứng ung thư đại trực tràng hiếm gặp hơn có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm di truyền. Nếu bạn lo lắng về tiền sử ung thư ruột kết của gia đình, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tiền sử gia đình có cho thấy bạn có nguy cơ mắc các bệnh này không.

Các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng

Người cao tuổi dễ mắc ung thư trực tràng 

Ngoài 50 tuổi nên thăm bác sĩ thường xuyên để loại bỏ nguy cơ ung thư trực tràng

Các đặc điểm và yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng cũng giống như những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Chúng bao gồm:
• Tuổi cao hơn. Phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng đều trên 50 tuổi. Ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi, nhưng nó xảy ra ít thường xuyên hơn.
• Người Hoa Kỳ gốc Phi. Những người có nguồn gốc châu Phi sinh ra ở Hoa Kỳ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn so với những người có nguồn gốc châu Âu.
• Một lịch sử cá nhân của ung thư đại trực tràng hoặc polyp. Nếu bạn đã bị ung thư trực tràng, ung thư ruột kết hoặc polyp tuyến thượng thận, bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn trong tương lai.
• Bệnh viêm ruột. Các bệnh viêm mãn tính của đại tràng và trực tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
• Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các hội chứng di truyền được truyền qua các thế hệ của gia đình bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các hội chứng này bao gồm FAP và HNPCC.
• Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng. Bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng nếu bạn có cha mẹ, anh chị em hoặc con mắc bệnh. Nếu có nhiều hơn một thành viên gia đình bị ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng, nguy cơ của bạn thậm chí còn lớn hơn.
• Yếu tố chế độ ăn uống. Ung thư đại trực tràng có thể liên quan đến chế độ ăn ít rau và nhiều thịt đỏ, đặc biệt là khi thịt được nướng
• Một lối sống ít vận động. Nếu bạn không hoạt động, bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
• Bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và kiểm soát insulin kém có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
• Béo phì. Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và tăng nguy cơ tử vong do ung thư ruột kết hoặc trực tràng khi so sánh với những người được coi là cân nặng bình thường.
• Hút thuốc. Những người hút thuốc có thể tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
• Rượu. Uống thường xuyên hơn ba loại đồ uống có cồn mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
• Xạ trị cho ung thư trước đó. Liệu pháp xạ trị hướng vào bụng để điều trị ung thư trước đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Cách phòng ngừa ung thư trực tràng

Nói chuyện với bác sĩ về thời điểm bạn nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng. Hướng dẫn thường khuyên bạn nên làm xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng đầu tiên ở tuổi 50. Bác sĩ có thể đề nghị sàng lọc thường xuyên hơn hoặc sớm hơn nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc ung thư ruột kết hoặc trực tràng.
Xét nghiệm sàng lọc chính xác nhất là nội soi. Trong xét nghiệm này, bác sĩ kiểm tra niêm mạc trực tràng và ruột già của bạn bằng cách sử dụng một ống dài, linh hoạt với một máy quay video nhỏ ở đầu của nó (nội soi). Nội soi được đưa vào hậu môn và tiến qua trực tràng và đại tràng. Khi camera di chuyển trong ruột, nó sẽ gửi một đoạn video về niêm mạc trực tràng và đại tràng đến một màn hình mà bác sĩ nhìn thấy. Nếu tìm thấy một vùng polyp hoặc vùng nghi ngờ của mô, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô từ những vùng này bằng dụng cụ được đưa vào trong ống nội soi.

Nội soi đại tràng phát hiện chính xác ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng thường được chẩn đoán khi bác sĩ yêu cầu xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây chảy máu trực tràng hoặc thiếu máu do thiếu sắt. Nội soi là chính xác nhất trong các xét nghiệm này. Trong nội soi, bác sĩ sử dụng một ống mỏng, linh hoạt, được chiếu sáng với một máy quay video ở đầu (ống nội soi) để xem bên trong đại tràng và trực tràng của bạn.
Đôi khi ung thư trực tràng không có triệu chứng đáng chú ý. Những người không có triệu chứng có thể biết họ bị ung thư trực tràng khi họ nội soi sàng lọc - nghĩa là nội soi được khuyến cáo ở tuổi 50 cho những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trung bình.
Thông thường có thể loại bỏ các mẫu mô nhỏ (sinh thiết) khỏi các khu vực trông đáng ngờ trong khi nội soi. Phân tích phòng thí nghiệm của mô này giúp xác định chẩn đoán.

Các loại ung thư trực tràng

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng, bước tiếp theo là xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư. Dàn dựng giúp hướng dẫn quyết định về các phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn. Các xét nghiệm máu và nghiên cứu hình ảnh sau đây có liên quan đến việc điều trị ung thư trực tràng:
• Công thức máu toàn bộ (CBC). Xét nghiệm này báo cáo số lượng các loại tế bào khác nhau trong máu của bạn. CBC cho thấy liệu số lượng tế bào hồng cầu của bạn có thấp (thiếu máu) hay không, điều này cho thấy một khối u đang gây mất máu. Một mức độ cao của các tế bào bạch cầu là một dấu hiệu nhiễm trùng, đó là một nguy cơ nếu một khối u trực tràng phát triển thông qua các bức tường của trực tràng.
• Kháng nguyên carcinoembryonic (CEA). Ung thư đôi khi tạo ra các chất gọi là dấu hiệu khối u có thể được phát hiện trong máu. Một dấu hiệu như vậy, kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), có thể cao hơn bình thường ở những người bị ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm CEA đặc biệt hữu ích trong việc theo dõi đáp ứng điều trị của bạn.
• Bảng hóa học. Xét nghiệm này đo một số hóa chất trong máu. Mức độ bất thường của một số hóa chất này có thể gợi ý rằng ung thư đã lan đến gan. Mức độ cao của các hóa chất khác có thể chỉ ra vấn đề với các cơ quan khác, chẳng hạn như thận.
• CT (chụp cắt lớp vi tính) quét ngực. Xét nghiệm hình ảnh này giúp xác định liệu ung thư trực tràng đã lan đến các cơ quan khác, chẳng hạn như gan và phổi.
• MRI (chụp cộng hưởng từ) của khung chậu. MRI cung cấp một hình ảnh chi tiết của các cơ, cơ quan và các mô khác xung quanh một khối u trong trực tràng. MRI cũng cho thấy các hạch bạch huyết gần trực tràng và các lớp mô khác nhau trong thành trực tràng.

Ung thư trực tràng chia làm mấy giai đoạn?

Ung thư trực tràng rơi vào một trong năm giai đoạn có thể (giai đoạn 0 đến giai đoạn 4). Các giai đoạn, ở dạng đơn giản, là:
• Giai đoạn 0. Tế bào ung thư trên bề mặt niêm mạc trực tràng (niêm mạc), đôi khi trong một polyp
• Giai đoạn I. Khối u kéo dài bên dưới niêm mạc trực tràng, đôi khi xâm nhập vào thành trực tràng
• Giai đoạn II. Khối u kéo dài vào hoặc xuyên qua thành trực tràng, đôi khi chạm và phát triển hoặc dính vào các mô bên cạnh trực tràng
• Giai đoạn III. Khối u xâm lấn hạch bạch huyết bên cạnh trực tràng, cũng như các cấu trúc và mô bên ngoài thành trực tràng
• Giai đoạn IV. Khối u lan đến một cơ quan xa hoặc các hạch bạch huyết xa trực tràng
Giai đoạn cũng bao gồm kiểm tra một mẫu mô lấy từ khối u (sinh thiết) để xác định cấp độ của khối u. Các khối u thấp có xu hướng phát triển và lan rộng chậm. Ngược lại, các khối u phát triển và lan rộng nhanh chóng, vì vậy chúng có thể cần điều trị tích cực hơn.

Điều trị ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng thường đòi hỏi nhiều hơn một loại điều trị (phương thức), một phương pháp được gọi là liệu pháp đa phương thức. Nhìn chung, các phương thức điều trị được sử dụng trong ung thư trực tràng là cùng một phương thức được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư khác.
• Phẫu thuật cắt bỏ khối u.
• Hóa trị, thường bao gồm hai hoặc nhiều loại thuốc nhắm vào các tế bào ung thư. Ở những người bị ung thư trực tràng, hóa trị thường được sử dụng cùng với xạ trị, trước hoặc sau phẫu thuật.
• Xạ trị, sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phẫu thuật ung thư trực tràng khi nào?

Lựa chọn phẫu thuật của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:
• Giai đoạn và cấp độ của ung thư
• Vị trí của khối u trong trực tràng
• Kích thước của khối u
• Tuổi của bạn
• Sức khỏe chung của bạn
• Lịch sử y tế của bạn
• Sở thích của bạn sau khi bạn tìm hiểu về các thủ tục khác nhau

Một số thủ tục thường được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng là:

• Cắt bỏ abdominoperineal với cắt bỏ đại tràng cuối
Cắt bỏ Abdominoperineal (APR) cung cấp cơ hội chữa trị tốt nhất cho các khối u trực tràng nằm rất gần với cơ thắt hậu môn. Với bệnh ung thư ở vị trí này, bác sĩ phẫu thuật phải cắt bỏ cả khối u và cơ thắt. Mặt khác, không thể lấy một phần mô khỏe mạnh ở tất cả các mặt của khối u - và các lề rõ ràng hoặc khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ ung thư sẽ quay trở lại.
Sau APR, không còn có thể đi qua phân qua hậu môn. Một kết thúc đại tràng kết nối phần cuối của đại tràng được gắn vào trực tràng trước APR với một lỗ phẫu thuật (lỗ thông) ở bụng dưới. Phân sau đó đi vào một túi có thể tháo rời được đặt trên lỗ khí.
• Miệng nối Coloanal
thủ tục cơ vòng-sparing. Đây có thể là một lựa chọn cho phẫu thuật ung thư trực tràng nếu khối u là ít nhất 0,39 inch (1 cm) ở trên đỉnh của cơ vòng hậu môn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ trực tràng và đủ các mô xung quanh để đạt được diện cắt âm tính. Sau đó, phần còn lại của đại tràng có thể được định hình thành một túi được kết nối với đại tràng. Ngoài ra, phần cuối của đại tràng có thể được kết nối trực tiếp với hậu môn.
• Cắt đoạn trực tràng
Quy trình này, còn nguyên vẹn hậu môn, có thể được thực hiện khi khối u nằm ở phần trên của trực tràng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u và một phần mô khỏe mạnh xung quanh nó, để lại phần dưới của trực tràng. Phần cuối của đại tràng sau đó được gắn vào phần còn lại của trực tràng.
• Cắt bỏ cục bộ lấy ra khối u trực tràng, cùng với một phần mô khỏe mạnh và phần của thành trực tràng bên dưới khối u. Kỹ thuật này thường được dành riêng cho ung thư trực tràng giai đoạn 1, nhỏ, sau khi sinh thiết cho thấy khối u không có khả năng lan rộng hoặc tái phát.
Không giống như các thủ tục khác được liệt kê, cắt bỏ cục bộ không bao gồm loại bỏ hạch bạch huyết. Thay vào đó, các mô bị cắt bỏ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để đảm bảo khối u không có các đặc điểm gợi ý ung thư tiến triển hơn mong đợi. Nếu có bất kỳ tính năng nào trong số này, một hoạt động tiêu chuẩn có thể cần thiết.
• Phẫu thuật rộng hơn
Những người mắc bệnh ung thư trực tràng liên quan đến bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc khuynh hướng di truyền đối với ung thư đại trực tràng thường cần phẫu thuật rộng hơn so với các thủ tục được mô tả ở đây. Hóa trị cũng cần thiết trước hoặc sau phẫu thuật.
• Xạ trị trong phẫu thuật (IORT). Một bác sĩ chuyên khoa ung thư điều trị IORT trong phẫu thuật ung thư trực tràng, sau khi nhóm phẫu thuật đã cắt bỏ khối u nguyên phát. Phương pháp điều trị bao gồm một liều phóng xạ duy nhất, tập trung trực tiếp vào vị trí khối u ban đầu trước khi bụng được đóng lại. Sự tập trung chặt chẽ của chùm bức xạ, cùng với việc đặt các lá chắn bức xạ cẩn thận, bảo vệ các cơ quan lân cận khỏi tác hại của bức xạ.
Vai trò chính của điều trị là làm giảm nguy cơ tái phát ung thư khi bác sĩ phẫu thuật không thể loại bỏ lượng mô khỏe mạnh tối ưu xung quanh khối u. IORT được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng tiến triển, cũng như một số trường hợp ung thư trực tràng tái phát.
• Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Trong phẫu thuật ung thư trực tràng xâm lấn tối thiểu (nội soi), một số vết mổ nhỏ được thực hiện trong bụng của bạn. Các công cụ đặc biệt và một camera được đưa vào qua các vết mổ và cho phép bác sĩ phẫu thuật loại bỏ ung thư trực tràng mà không cần rạch một đường lớn.
• Phẫu thuật robot . Trong quá trình phẫu thuật robot, bác sĩ phẫu thuật ngồi tại bàn điều khiển và sử dụng các điều khiển để hướng dẫn các công cụ phẫu thuật công nghệ cao. Phẫu thuật robot có ưu điểm là cho phép bác sĩ phẫu thuật làm việc dễ dàng hơn trong không gian nhỏ và giúp bác sĩ phẫu thuật có cái nhìn nâng cao về khu vực diễn ra ca phẫu thuật.

Liệu pháp kết hợp ung thư trực tràng

Điều trị chuẩn cho ung thư trực tràng giai đoạn II và III thường là sự kết hợp giữa hóa trị và xạ trị (hóa trị liệu) được đưa ra trước khi phẫu thuật (trước phẫu thuật). Phương pháp này cũng là một lựa chọn để điều trị một số bệnh ung thư trực tràng giai đoạn I có nguy cơ tái phát cao.
Lợi ích của hóa trị liệu trước phẫu thuật bao gồm:
• Tăng phản ứng với phóng xạ vì tác dụng của hóa trị liệu đối với tế bào ung thư
• Giảm kích thước khối u
• Giai đoạn ung thư giảm trong một số trường hợp
• Cơ hội tốt hơn là phẫu thuật sẽ giữ nguyên vùng hậu môn (phẫu thuật cắt bỏ cơ thắt)
• Giảm nguy cơ tái phát ung thư
Khoảng thời gian thông thường giữa hóa trị liệu trước phẫu thuật và phẫu thuật là khoảng sáu tuần. Sau phẫu thuật, hầu hết mọi người cũng có thêm hóa trị liệu để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại.
Liệu pháp chùm tia proton

Ung thư trực tràng giai đoạn IV

Một số phương pháp điều trị được sử dụng trong ung thư trực tràng giai đoạn II và III cũng có thể phù hợp với ung thư ở giai đoạn IV. Theo định nghĩa, mặc dù, ung thư trực tràng giai đoạn IV đã lan rộng (di căn) đến một bộ phận khác của cơ thể, thường là gan.
Trong một số trường hợp, một khối u di căn có thể xuất hiện ở gan khi khối u nguyên phát vẫn bị giới hạn chủ yếu ở trực tràng và các hạch bạch huyết gần đó. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ cả khối u nguyên phát và khối u gan cùng một lúc.
Trong các trường hợp khác, khối u nguyên phát có thể đã lan đến các cơ quan gần trực tràng, chẳng hạn như tử cung và buồng trứng, trước khi di căn gan xuất hiện. Phẫu thuật phức tạp và tái cấu trúc các cấu trúc xương chậu cũng có thể có thể trong những trường hợp này.

Thuốc trị ung thư trực tràng giai đoạn IV

Hóa trị có thể kéo dài cuộc sống cho những người bị ung thư trực tràng giai đoạn IV, như có thể xạ trị trong một số trường hợp. Hoặc điều trị có thể được đưa ra sau phẫu thuật, trong khi hóa trị được sử dụng phổ biến hơn trước khi phẫu thuật. Hóa trị hoặc xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng trong trường hợp ung thư quá rộng để phẫu thuật.
Những người bị ung thư trực tràng giai đoạn IV có thể nhận được một trong ba loại thuốc mới hơn được FDA chấp thuận ngoài hóa trị ung thư. Những loại thuốc này, được gọi là sinh học, nhắm vào các đặc điểm tế bào ung thư cho phép các khối u phát triển. Việc bổ sung một loại thuốc sinh học vào hóa trị liệu tiêu chuẩn đã được tìm thấy để cải thiện đáp ứng với điều trị trong một số trường hợp ung thư đại trực tràng. Trị liệu bao gồm sinh học được gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu.
Các sinh học được FDA phê chuẩn sử dụng với hóa trị liệu trong điều trị đầu tiên của ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 là:
• Bevacizumab (Avastin)
• Cetuximab (Erbitux)
• Panitumumab (Vectibix)

Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ) ung thư trực tràng

Chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc cung cấp giảm đau và các triệu chứng khác của một căn bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ làm việc với bạn, gia đình và các bác sĩ khác của bạn để cung cấp thêm một lớp hỗ trợ bổ sung cho việc chăm sóc liên tục của bạn.
Một ví dụ về chăm sóc giảm nhẹ có thể là phẫu thuật để làm giảm tắc nghẽn trực tràng để cải thiện các triệu chứng của bạn.
Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi một nhóm các bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo đặc biệt khác. Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình họ. Hình thức chăm sóc này được cung cấp cùng với phương pháp chữa bệnh hoặc các phương pháp điều trị khác mà bạn có thể nhận được.

Chuẩn bị cho cuộc hẹn với chuyên gia điều trị ung thư trực tràng

Nói chuyện với bác sĩ về ung thư trực tràng

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị ung thư trực tràng, bạn có thể sẽ được giới thiệu đến một hoặc nhiều chuyên gia điều trị ung thư trực tràng, bao gồm:
• Một bác sĩ điều trị các bệnh về tiêu hóa (bác sĩ tiêu hóa)
• Một bác sĩ điều trị ung thư (bác sĩ ung thư)
• Một bác sĩ phẫu thuật chuyên về các thủ tục liên quan đến đại tràng và trực tràng (bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng)
• Một bác sĩ xạ trị để điều trị ung thư (bác sĩ xạ trị ung thư)
Dưới đây là một số điều bạn có thể làm trước khi gặp các bác sĩ này:
• Tìm hiểu xem có bất cứ điều gì bạn cần làm trước cuộc hẹn của bạn, chẳng hạn như tránh một số loại thực phẩm hoặc thuốc.
• Lập danh sách tất cả các loại thuốc của bạn, bao gồm vitamin hoặc chất bổ sung.
• Cân nhắc đưa một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng để ghi chú về những gì bác sĩ của bạn nói, để bạn có thể tập trung lắng nghe.
• Viết ra các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn.

Đối với ung thư trực tràng, đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi:

• Phần ung thư của tôi nằm ở phần nào của trực tràng?
• Giai đoạn ung thư trực tràng của tôi là gì?
• Ung thư trực tràng của tôi đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể?
• Tôi sẽ cần thêm xét nghiệm?
• các tùy chọn điều trị là gì?
• Mỗi lần điều trị làm tăng cơ hội chữa bệnh của tôi là bao nhiêu?
• Các tác dụng phụ tiềm năng của mỗi điều trị là gì?
• Mỗi điều trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của tôi như thế nào?
• Có một điều trị bạn cảm thấy là tốt nhất cho tôi?
• Bạn muốn giới thiệu gì cho một thành viên gia đình hoặc bạn bè trong tình huống tương tự của tôi?
• Tôi có thể mất bao nhiêu thời gian để đưa ra quyết định điều trị?
• Tôi có nên tìm kiếm một ý kiến thứ hai?
• Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in nào khác mà tôi có thể mang theo bên mình không? Những trang web nào bạn đề nghị?

Liên hệ với Bs Thái theo hotline 0984363388 để được tư vấn cụ thể các bạn nhé!

Bài đọc hữu ích:

Ung thư không còn là nỗi lo

Hướng điều trị u xơ tử cung

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đánh giá: 

Điểm 0 /5 dựa vào 0 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ NỘI TIẾT TIÊN TIẾN TRONG UNG THƯ VÚ LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ NỘI TIẾT TIÊN TIẾN TRONG UNG THƯ VÚ
Đa số ung thư vú xuất phát từ tế bào biểu mô tuyến vú, UTV nam chiếm 1%. Các yếu tố tiên lượng quan trọng bao gồm: kích thước u nguyên phát, số lượng hạch...

SỬ DỤNG 90Y - IBRITUMOMAB ĐIỀU TRỊ U LYMPHO ÁC TÍNH KHÔNG HODKIN SỬ DỤNG 90Y - IBRITUMOMAB ĐIỀU TRỊ U LYMPHO ÁC TÍNH KHÔNG HODKIN
U lympho ác tính không Hodgkin (NHL: Non Hodgkin Lymphoma) là nhóm bệnh ác tính của tổ chức lympho, biểu hiện có thể tại hạch hoặc ngoài hạch. Việt Nam và nhiều nước...

U TỦY THƯỢNG THẬN CÓ NGUY HIỂM ? | 131I-MIBG U TỦY THƯỢNG THẬN CÓ NGUY HIỂM ? | 131I-MIBG
Tủy thượng thận được cấu tạo bởi các tế bào ưa sắc (bắt màu các muối crôm), trong lòng tế bào chứa nhiều hạt tiết trong đó tích tụ các catecholamin. U tủy...

DÁN 32P ĐIỀU TRỊ U MÁU NÔNG DÁN 32P ĐIỀU TRỊ U MÁU NÔNG
U máu nói chung được chia thành 3 loại: U máu dạng mao mạch hay dạng phẳng (Capillary hemangioma); U máu dạng chồi (Immature hemangioma); U máu dạng hang (Cavernous hemangioma)....

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐA HỒNG CẦU NGUYÊN PHÁT BẰNG PHOSPHO 32P ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐA HỒNG CẦU NGUYÊN PHÁT BẰNG PHOSPHO 32P
Đa hồng cầu nguyên phát (polycythemia vera) hay còn gọi là bệnh Vaquez, nguyên nhân chưa rõ, được xem là hậu quả của tình trạng loạn sản tế bào tuỷ xương tạo...

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT BẰNG KỸ THUẬT CẤY HẠT PHÓNG XẠ 125I ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT BẰNG KỸ THUẬT CẤY HẠT PHÓNG XẠ 125I
Ung thư tuyến tiền liệt (TTL) là ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên có...

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT BẰNG 188RE-LIPIODOL ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT BẰNG 188RE-LIPIODOL
Ung thư tế bào gan (HCC: Hepato Cellular Carcinoma) là ung thư nguyên phát tại gan và là nguyên nhân gây tử vong được xếp hảng thứ 3 trong các bệnh ung thư. Tỉ lệ mắc...

XUA TAN NỖI LO UNG THƯ GAN BẰNG 131I GẮN LIPIODOL XUA TAN NỖI LO UNG THƯ GAN BẰNG 131I GẮN LIPIODOL
Tại Việt Nam, Ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh phổ biến, ghi nhận ung thư tại Hà Nội giai đoạn 2001-2010, tỷ lệ mắc HCC chuẩn theo tuổi ở nam giới là 22,6/100.000...

9 CÔNG CỤ CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TRỰC TRÀNG 9 CÔNG CỤ CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TRỰC TRÀNG
Ung thư trực tràng là một trong những bệnh thường gặp ở các nước phát triển, là ung thư gây tử vong thứ 2 sau ung thư phổi. Tại Việt Nam bệnh đứng hàng thứ...

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ác tính phổ biến ở nước ta, nó đứng thứ 4 sau ung thư phổi, gan, vú. Là bệnh dễ di căn và có tỷ lệ tử vong cao. Biết...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

ĐỂ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG KHÔNG GÕ CỬA GIA ĐÌNH BẠN ĐỂ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG KHÔNG GÕ CỬA GIA ĐÌNH BẠN
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Theo GLOBOCAN năm 2012, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc (10%)...

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH LỖ MŨI HẠT CHANH PHẪU THUẬT TẠO HÌNH LỖ MŨI HẠT CHANH
Người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng thường có trụ mũi ngắn, sống mũi thấp, tẹt; lỗ mũi rộng, hếch, điều này khiến cấu tạo khuôn mặt mất...

UNG THƯ TUYẾN GIÁP ĂN GÌ | DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP UNG THƯ TUYẾN GIÁP ĂN GÌ | DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP
Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có thể sống chung đến già nhưng cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh và lựa chọn thực phẩm đúng, đủ. Mời bạn đọc theo dõi...

PHẪU THUẬT CẮT U NANG KHE MANG THỨ 2 VÀ THỨ 3 PHẪU THUẬT CẮT U NANG KHE MANG THỨ 2 VÀ THỨ 3
Phẫu thuật viên chuyên khoa đầu cổ, có kiến thức vững vàng về giải phẫu sinh lý chức năng vùng cổ. Cần một phẫu thuật viên và một phụ mổ có kinh nghi...

PHẪU THUẬT VÉT HẠCH CỔ TRIỆT CĂN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẦU CỔ MẶT PHẪU THUẬT VÉT HẠCH CỔ TRIỆT CĂN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẦU CỔ MẶT
Trong điều trị ung thư nói chung, ung thư đầu mặt cổ nói riêng. Vấn đề vét hạch cổ đóng một vai trò quan trọng trong chu trình điều trị. Sự xâm lấn hạch cổ...

PHẪU THUẬT SINH THIẾT HẠCH CỔ ĐỂ CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT SINH THIẾT HẠCH CỔ ĐỂ CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ
Là phẫu thuật lấy bỏ 1 hạch vùng cổ để điều trị hay chẩn đoán giải phẫu bệnh trong các trường hợp ung thư nguyên phát chưa xác định hoặc chưa xuất hiện...

TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM
Cảm ơn bác sĩ và đội ngũ ekip mổ của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã cho mình tìm lại ánh sáng ở cuối đường hầm. Cảm ơn vì đã luôn tạo cho mình động...

Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở người trẻ tuổi? Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở người trẻ tuổi?
Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng ở người trẻ tuổi?

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG XƠ GAN, TỪNG CHỮA NHIỀU NƠI THẤT BẠI ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG XƠ GAN, TỪNG CHỮA NHIỀU NƠI THẤT BẠI
ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG XƠ GAN, TỪNG CHỮA NHIỀU NƠI THẤT BẠI

 Địa chỉ:

Số 251 đường Thanh Niên, TP.Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Bệnh Viện ung bướu Hưng việt - số 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: 0984363388

Email: bacsithaiubqd@gmail.com

Fanpage

 

Bản quyền thuộc về PHẪU THUẬT UNG THƯ | CHUYÊN GIA TẠO HÌNH VÀ THẨM MỸ | Thiết kế bởi: Hpsoft.vn